Căng thẳng Israel - Iran: Tổng thư ký LHQ kêu gọi giảm leo thang, hướng tới lệnh ngừng bắn
Trong một tuyên bố, ông Guterres nhấn mạnh: "Tôi vô cùng lo ngại về tình trạng leo thang quân sự đang diễn ra ở Trung Đông giữa Israel và Iran. Một lần nữa, tôi kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức để hướng tới một lệnh ngừng bắn".
Tổng thư ký LHQ cảnh báo về nguy cơ mở rộng xung đột, có thể lôi kéo thêm sự can dự của các quốc gia khác. Ông kêu gọi tất cả các bên tránh mọi sự quốc tế hóa cuộc xung đột, cảnh báo rằng bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với các bên liên quan mà còn với toàn bộ khu vực và hòa bình – an ninh quốc tế nói chung.
Tổng thư ký LHQ cũng lên án các cuộc tấn công gây thương vong thảm khốc cho dân thường, tàn phá nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu. Ông nhấn mạnh con đường ngoại giao vẫn là cách tốt nhất và duy nhất để giải quyết các quan ngại liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề an ninh trong khu vực.
Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh Hiến chương LHQ vẫn là khuôn khổ chung để tránh thảm họa chiến tranh, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ đầy đủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo quốc tế.
Trong một diễn biến liên quan, Pháp đang cùng các đối tác châu Âu lên kế hoạch đề xuất một giải pháp đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Iran và Israel.
Thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp ngày 18/6 cho biết, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Pháp do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì, nhà lãnh đạo Pháp đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Jean-Noel Barrot sớm xây dựng “sáng kiến với các đối tác châu Âu thân cận nhằm đề xuất một giải pháp đàm phán nghiêm túc chấm dứt xung đột”.
Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp không nêu rõ chi tiết kế hoạch. Tổng thống Macron cũng kêu gọi Israel chấm dứt các cuộc tấn công vào những mục tiêu tại Iran không liên quan đến các hoạt động hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo.
Ông bày tỏ lo ngại về sự leo thang xung đột hiện nay khi số nạn nhân là dân thường ở cả Iran và Israel đều tăng lên, cho rằng "cần phải chấm dứt ngay các hoạt động quân sự vốn đang gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực".
Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn giữa Israel và Iran trong ngày thứ sáu của cuộc xung đột. Quân đội Israel ngày 18/6 cho biết tiếp tục phát động một đợt tấn công mới nhằm vào các địa điểm có hệ thống phóng và lưu trữ tên lửa ở miền Tây Iran.
Trong khi theo hãng tin Tân hoa, một số quả tên lửa của Iran đã được phóng vào khu vực trung tâm Israel vào tối 18/6. Quân đội Israel thông báo hệ thống phòng không nước này đã được kích hoạt để đánh chặn cuộc tấn công tên lửa mới từ Iran. Kênh truyền hình nhà nước Kan của Israel đưa tin có khoảng 5 quả tên lửa được phóng từ Iran, trong đó ít nhất ba quả đã bị đánh chặn.
Hiện chưa có thông báo về thiệt hại hay thương vong liên quan các cuộc tấn công này. Theo truyền hình nhà nước Iran, nước này đã phóng tên lửa siêu vượt âm trong đợt tấn công mới nhằm vào Israel.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cang-thang-israel-irantong-thu-ky-lhq-keu-goi-giam-leo-thang-huong-toi-lenh-ngung-ban-20250619061702449.htmv
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình cộng đồng người Việt ở Israel, Iran
17:37' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có khuyến cáo cao nhất đối với công dân Việt Nam về việc không đến hai nước này, những người đang ở Iran và Israel cần sớm có phương án di chuyển, sơ tán.
-
Kinh tế tổng hợp
Israel tấn công cơ sở sản xuất tên lửa của Iran
09:51' - 18/06/2025
Sáng 18/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành loạt không kích nhắm vào mục tiêu quân sự tại thủ đô Tehran của Iran, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng giữa hai quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hợp tác Việt Nam-Cuba tạo bước đột phá trong sản xuất lúa gạo
10:02'
“Hợp tác lúa gạo với Việt Nam thay đổi mô hình nhượng quyền đất đai của Cuba” là tiêu đề một bài viết của hãng tin IPS đăng tải ngày 18/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga đề xuất làm trung gian hòa giải Iran - Israel
08:27'
Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt xung đột giữa Iran và Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại
09:05' - 17/06/2025
Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển tại Canada đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách thuế quan đơn phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56' - 16/06/2025
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.