Căng thẳng Mỹ-Trung ảnh hưởng tới xuất khẩu của Hàn Quốc

06:30' - 08/06/2020
BNEWS Nếu căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, nhiều khả năng Washington sẽ rút lại cơ chế đặc quyền đối với Hong Kong và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những hệ lụy tiêu cực.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Nghiên cứu Thương mại Quốc tế thuộc Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) mới công bố tài liệu phân tích những ảnh hưởng của mâu thuẫn Mỹ-Trung liên quan đến Luật An ninh quốc gia về Hong Kong tới xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc vừa bỏ phiếu thông qua Luật an ninh quốc gia về Hong Kong nhằm thiết lập, cải thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi cho Hong Kong để bảo đảm an ninh.
Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hong Kong. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.
Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng phản đối động thái này và dọa sẽ rút lại các đặc quyền dành cho Hong Kong, vốn được xây dựng với điều kiện tiên quyết là Hong Kong có "quyền riêng" tách biệt với Trung Quốc về cấp thị thực, thu hút đầu tư hay thực thi pháp luật.
Chính nhờ những đặc quyền này mà Hong Kong đã vươn mình, tăng trưởng trở thành trung tâm, cầu nối trong các lĩnh vực tài chính, tín dụng và phân phối hàng hóa trong khu vực châu Á. Các doanh nghiệp quốc tế lựa chọn Hong Kong bởi những lợi thế như thuế thu nhập doanh nghiệp thấp, tỷ giá hối đoái luôn ổn định, cảng biển, cảng hàng không, bến bãi đầy đủ.
Theo số liệu thống kê hiện nay, Hong Kong tái xuất khẩu đến 89% lượng nhập khẩu và có đến 50% tổng lượng nhập khẩu vào đây được tái xuất vào Trung Quốc Đại lục.
KITA cho rằng nếu bị tước những đặc quyền này, Hong Kong sẽ bị Mỹ áp dụng mức thuế quan tối đa 25%, tương đương với Trung Quốc hiện nay. Điều này có nghĩa là Hong Kong sẽ mất đi vị thế kinh tế vốn có, kéo theo đó là sự "thất thoát" phần lớn vốn đầu tư nước ngoài vào đây và đương nhiên là không tránh khỏi ảnh hưởng khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Với Hàn Quốc, Hong Kong hiện là thị trường xuất khẩu quy mô lớn thứ tư. Các doanh nghiệp xuất khẩu của Hàn Quốc không thể tránh khỏi khó khăn. Có đến 114% danh mục hàng hóa Hàn Quốc xuất sang Hong Kong được tái xuất, 98% trong số đó là sang thị trường Trung Quốc. 
Đối với mặt hàng chip bán dẫn, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc bởi sản phẩm này vốn chỉ bị đánh thuế xuất khẩu. Đương nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian đầu sẽ không thể tránh khỏi một số khó khăn như phải đầu tư thêm chi phí hậu cần, tìm kiếm đường vận chuyển hàng không để thay thế.
Tuy nhiên, quy định thông quan và kiểm dịch khi vào Trung Quốc với các mặt hàng mỹ phẩm và nông thủy sản khắt khe hơn nhiều so với Hong Kong, nên chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành này.
KITA nhận định nếu căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, nhiều khả năng Washington sẽ rút lại cơ chế đặc quyền đối với Hong Kong và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những hệ lụy tiêu cực như trên.
Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng đây có thể là cơ hội cho Hàn Quốc, bởi nếu mất đi điểm trung chuyển Hong Kong, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mất lợi thế so với các đối thủ Hàn Quốc trong xuất khẩu sang Mỹ, nhất là các mặt hàng dầu mỏ và chế phẩm dầu mỏ, hàng điện tử, y tế, thiết bị quang học, sắt thép, sản phẩm nhựa.
Trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, KITA kỳ vọng thị phần của các sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị thông tin và truyền thông mang thương hiệu Hàn Quốc sẽ tăng lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục