Hàng chục ca mới mắc COVID-19 từ các hoạt động tôn giáo tại Hàn Quốc

14:51' - 02/06/2020
BNEWS Sau vụ lây nhiễm tập thể tại một trung tâm phân phối hàng hóa của trang bán hàng trực tuyến Coupang, Hàn Quốc lại phát hiện những ca nhiễm mới phát sinh từ các hoạt động tôn giáo.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10h ngày 2/6 (giờ địa phương), với 38 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện, tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên thành 11.541.

Số bệnh nhân phục hồi tăng thêm 24 lên thành 10.446 người, chiếm 95,7% trong tổng số ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong do dịch bệnh tại nước này là 272. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau vụ lây nhiễm tập thể tại một trung tâm phân phối hàng hóa của trang bán hàng trực tuyến Coupang, Hàn Quốc lại phát hiện những ca nhiễm mới phát sinh từ các hoạt động tôn giáo.

Số liệu của KCDC cho thấy trong 38 ca mới mắc COVID-19, có tới 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca trong số này nhiễm virus SARS-CoV-2 do tham gia sinh hoạt tôn giáo tập thể, chủ yếu ở thủ đô Seoul và thành phố Incheon .

Thành phố Incheon cùng ngày đã buộc phải ban hành lệnh cấm tụ tập đông người đối với 4.234 cơ sở sinh hoạt tôn giáo tại đây. Trước đó, tỉnh Gyeonggi cũng ban hành lệnh cấm tụ tập đông người tại các kho tập kết hàng hóa, trung tâm chăm sóc khách hàng, dịch vụ cưới hỏi, tang lễ...

Tính đến ngày 1/6, Hàn Quốc vẫn còn hơn 600 cơ sở giáo dục chưa cho phép học sinh trở lại trường học vì dịch bệnh. Đến nay, các cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho gần 900.000 người trên cả nước.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới tại Hàn Quốc những ngày gần đây đã có xu hướng giảm so với con số 79 người ghi nhận trọng ngày 28/5, nhưng KCDC vẫn khuyến cáo hạn chế hoạt động tại 8 địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao trở thành ổ dịch, áp dụng từ ngày 2/6, bao gồm: các quán rượu, quán bar, hộp đêm, quán karaoke, hội trường biểu diễn không ghế ngồi và phòng tập thể thao trong nhà.

Chủ cơ sở kinh doanh các loại hình này phải ghi lại danh sách khách ra vào và khách hàng buộc phải tuân thủ các quy định phòng dịch bắt buộc như đeo khẩu trang. Nếu vi phạm, chủ doanh nghiệp hoặc khách hàng có thể bị xử phạt tới 3 triệu won (khoảng 2.450 USD).

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/6, thành phố Seoul đã áp dụng thí điểm hệ thống điện tử quét mã QR trên điện thoại để lưu danh sách những người ra vào tại 19 cơ sở có nguy cơ lây nhiễm virus cao và áp dụng trên quy mô toàn quốc từ ngày 10/6 tới.

Các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành đợt tổng kiểm tra 15.000 công trường xây dựng và 23.000 xưởng, nhà máy sản xuất vốn được xác định là những nơi phòng dịch yếu kém.

Cùng ngày 1/6, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc gói ngân sách bổ sung cao kỷ lục - lớn hơn nhiều so với 2 gói bổ sung ngân sách trước đó cộng lại - nhằm tháo gỡ những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia KBS, Bộ trưởng Hong Nam-ki nhấn mạnh "gói ngân sách bổ sung có thể hơn 30.000 tỷ won (gần 24,5 tỷ USD), sẽ cao hơn cả gói 28.400 tỷ won kỷ lục trước đó." 

Đối với hai gói ngân sách bổ sung trước đây, Chính phủ Hàn Quốc cho đến nay mới huy động được hơn 20.000 tỷ won (hơn 16,32 tỷ USD). Chính phủ giải ngân 14.300 tỷ won hỗ trợ các hộ gia đình và hiện đã chi 12.680 tỷ won trong số này.

* Cùng ngày, tại Trung Quốc, thành phố Thượng Hải đã ghi nhận một ca mới mắc COVID-19 là trường hợp nhập cảnh và không có thêm ca lây nhiễm mới nào tại địa phương.

Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải xác nhận ca bệnh nói trên là công dân Trung Quốc, rời Anh ngày 28/5 và đến sân bay quốc tế Phố Đông của thành phố một ngày sau đó. Nam bệnh nhân này xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh trong thời gian thực hiện cách ly và đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến hết ngày 1/6, thành phố Thượng Hải ghi nhận tổng cộng 332 ca bệnh “nhập khẩu" và 341 ca lây nhiễm tại địa phương, trong đó có 7 ca tử vong.

Hiện 326 bệnh nhân trong số các ca bệnh "nhập khẩu" đã phục hồi. Chỉ còn 6 trường hợp tiếp tục phải điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó, tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), miền Đông Bắc Trung Quốc, tiếp tục thông báo không ghi nhận thêm ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 nào tại đây trong ngày 1/6.

Tính đến hết 1/6, tỉnh này ghi nhận tổng cộng 559 ca mắc COVID-19 tại địa phương và 386 ca bệnh "nhập khẩu"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục