Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Công dân Maroc được Qatar miễn thị thực
Theo hãng thông tấn nhà nước MAP của Maroc, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Qatar Sheikh Abdallah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani tuyên bố Doha "đã dỡ bỏ quy định yêu cầu thị thực đối với công dân Maroc". Như vậy, đến nay Maroc cùng với Liban là 2 nước Arab duy nhất đang được hưởng chính sách miễn thị thực của Qatar.
Mặc dù vậy, về lý thuyết, các thành viên trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm 6 nước (Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar) cũng không cần xin thị thực thi nhập cảnh vào quốc gia giàu năng lượng khí đốt này.
Theo truyền thống, Maroc có quan hệ gần gũi và có tính chiến lược với các nước Arab vùng Vịnh. Maroc luôn giữ lập trường thận trọng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay và chính quyền Rabat từng đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Qatar với các nước láng giềng.
Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab và vùng Vịnh bắt đầu từ đầu tháng 6, với việc 4 nước Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar đến nay vẫn mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia vùng Vịnh.
Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Qatar tuyên bố sẽ đưa Đại sứ nước này trở lại Iran - đối thủ của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh. Hồi tháng 1/2016, Qatar đã rút đại sứ tại Iran về nước nhằm thể hiện tình đoàn kết với Saudi Arabia sau khi xảy ra vụ tấn công vào hai cơ quan ngoại giao của Riyadh tại Iran.
Bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Kuwait thời gian qua, căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Qatar miễn thị thực cho công dân 80 nước
19:42' - 09/08/2017
Nhằm thúc đẩy du lịch và vận tải hàng không, ngày 9/8, Chính phủ Qatar thông báo quyết định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 80 nước.
-
Thị trường
Tín hiệu tích cực từ chính sách miễn thị thực
12:01' - 22/06/2017
Chính sách miễn thị thực đã tác động tích cực tới việc thu hút khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
EU siết chặt kiểm tra an ninh các du khách được miễn thị thực
14:14' - 10/06/2017
Đề xuất này sẽ cần có sự phê chuẩn của Nghị viện châu Âu (EP).
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ mất an ninh từ quy định miễn thị thực
18:28' - 04/05/2017
Kể từ khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Pháp năm 2015, với các phần tử thánh chiến mang hộ chiếu Pháp và Bỉ, nhiều nghị sĩ Mỹ coi việc miễn thị thực là một lỗ hổng an ninh nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga miễn thị thực cho công dân 18 quốc gia vào vùng Viễn Đông
07:19' - 19/04/2017
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo quyết định miễn thị thực vào vùng Viễn Đông của Nga đối với công dân của 18 quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20'
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11'
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08'
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51'
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49'
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46'
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.