EU siết chặt kiểm tra an ninh các du khách được miễn thị thực
Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/6 đã nhất trí ủng hộ đề xuất áp dụng quy chế kiểm soát an ninh mới đối với khu vực miễn thị thực nhập cảnh Schengen, trong đó các du khách được miễn thị thực sẽ phải trải qua khâu kiểm tra trực tuyến trước khi đến.
Đề xuất trên, gọi là ETIAS, được soạn thảo dựa trên một hệ thống của Mỹ, qua đó cho phép các nước EU nhanh chóng kiểm tra giấy tờ tùy thân và nhiều chi tiết khác tđối với các du khách được miễn thị thực, dựa trên một máy chủ lưu trữ các cơ sở dữ liệu.
Theo đề xuất mới này, những người nộp đơn xin miễn thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen gồm 26 nước (22 quốc gia EU cùng Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Liechtenstein), sẽ phải thanh toán mức phí 5 euro (5,6 USD) theo hình thức điện tử để có thể nhập cảnh nhiều lần trong hơn 3 năm, đồng thời phải tuân thủ quy trình kiểm tra an ninh. Việc áp dụng quy định trả phí sẽ được thực hiện sau khi Anh chính thức rời EU.
Các ý kiến ủng hộ bày tỏ hy vọng đề xuất sẽ được thông qua và có hiệu lực sớm nhất vào năm 2020.
Malta, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, ra tuyên bố nhấn mạnh ETIAS sẽ góp phần tăng cường an ninh và bảo vệ các công dân châu Âu.Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh EU đang nỗ lực siết chặt kiểm soát an ninh sau khi nhiều thành phố lớn tại châu Âu rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công khủng bố do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhận tiến hàng, cũng như tìm giải pháp đối phó với làn sóng nhập cư trái phép.
Hiện công dân gần 60 quốc gia không cần xin thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen, trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Brazil, Chile, Argentina, cùng các nước láng giềng của EU như Albania, Bosnia-Herzegovina.../.
- Từ khóa :
- eu
- visa
- khu vực miễn thị thực nhập cảnh schengen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ siết chặt thủ tục cấp thị thực cho khách du lịch
11:39' - 03/06/2017
Chính phủ Mỹ đã bắt đầu triển khai thủ tục an ninh mới trong việc cấp thị thực, theo đó một số du khách khi xin thị thực phải cung cấp những thông tin đã đăng ký trên các mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 740 nghìn người nước ngoài quá hạn thị thực ở Mỹ
13:35' - 23/05/2017
Báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 22/5 cho biết có 739.478 người nước ngoài thuộc diện phải rời khỏi nước Mỹ do thị thực quá hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhóm sinh viên Cuba
11:58' - 19/05/2017
Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhóm sinh viên Cuba dự kiến tới Mỹ tham gia vòng chung kết của cuộc thi Lập trình Sinh viên quốc tế toàn cầu tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43' - 05/09/2025
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.