Căng thẳng nông sản gia tăng giữa Ukraine và 3 nước Đông Âu
Ngày 18/9, Chính phủ Ukraine thông báo nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối Ba Lan, Slovakia và Hungary ra lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ Ukraine. WTO cũng đã xác nhận thông tin trên.
Trong thông báo đăng trên trang web chính phủ, Phó Thủ tướng thứ nhất Yulia Svyrydenko nêu rõ Ukraine nhận thấy những biện pháp hạn chế nêu trên vi phạm những nghĩa vụ quốc tế của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).Ukraine đệ đơn khiếu nại lên WTO vì tin rằng các nước đơn lẻ trong EU không thể cấm nhập khẩu hàng hóa của nước này. Theo bà Svyrydenko, Ukraine hy vọng cả 3 nước Ba Lan, Slovakia và Hungary sẽ dỡ bỏ hạn chế để tránh phải đưa tranh chấp ra các tòa án. Bà nêu rõ thay vì mất thời gian kiện tụng, Ukraine cần sự đoàn kết với các nước nêu trên và để bảo vệ lợi ích cho những người nông dân.
Ngày 15/9 vừa qua, Ba Lan, Slovakia và Hungary đã công bố các hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số lương thực từ Ukraine vào 5 quốc gia thành viên EU ở Đông Âu, gồm 3 nước trên cùng với Romania và Bulgaria. Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Planas Puchades cho rằng các lệnh cấm kể trên “dường như là bất hợp pháp” trong khi người đồng cấp Pháp, ông Marc Fesneau, cũng cho rằng các lệnh cấm làm gia tăng sự hoài nghi về tình đoàn kết trong EU.Cùng ngày 18/9, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu cho biết sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm đối với ngũ cốc Ukraine trong vòng 30 ngày nếu đơn đề nghị nhập khẩu tăng lên.
Theo ông Ciolacu, Romania chưa nhận được các đề nghị nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ khi EC quyết định không gia hạn lệnh cấm và cũng không muốn lặp lại tình cảnh như hồi đầu năm nay gây ảnh hưởng đến người nông dân nước này. Quốc hội Bulgaria tuần trước cũng đã bỏ phiếu dỡ bỏ lệnh cấm đối với ngũ cốc Ukraine.
Trong năm 2022, khoảng 60% ngũ cốc Ukraine đã được trung chuyển qua 5 quốc gia Đông Âu nêu trên theo "hàng lang đoàn kết", thay thế cho tuyến trung chuyển qua Biển Đen gặp nhiều trở ngại kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2/2022./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine lên kế hoạch kiện 3 nước về các lệnh cấm nhập khẩu nông sản
20:59' - 18/09/2023
Ngày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky cho biết nước này đang lên kế hoạch kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia về lệnh cấm đối với nông sản Ukraine.
-
Thị trường
Quảng Bình kết nối tiêu thụ trên 300 sản phẩm nông sản
14:08' - 18/09/2023
Gian hàng giới thiệu, kết nối-tiêu thụ các sản phẩm nông sản với trên 300 mặt hàng chủ yếu như nông sản, thực phẩm có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Festival nông sản Việt Nam thu hút 100.000 lượt khách thăm quan, mua sắm
22:04' - 17/09/2023
Tối 17/9, tại thành phố Vĩnh Long, Festival nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023 đã bế mạc sau 7 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1/2026
20:45' - 31/12/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 1/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Canada kết luận không có độc quyền xuất khẩu thép cán phẳng Việt Nam
18:41' - 31/12/2025
Với kết luận này, CBSA quyết định sử dụng các dữ liệu do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán biên độ bán phá giá.
-
Hàng hoá
Trung Quốc áp thuế bổ sung 55% đối với thịt bò của một số nước từ năm 2026
16:41' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Trung Quốc thông báo sẽ áp mức thuế quan bổ sung 55% đối với thịt bò nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Brazil, Australia và Mỹ, nếu khối lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua mạnh đậu tương Mỹ, tiến gần cam kết giữa căng thẳng thương mại
16:32' - 31/12/2025
Năm 2025, Trung Quốc đã mua ít nhất 8 triệu tấn đậu tương của Mỹ, tiến gần cam kết song phương, song vẫn duy trì chiến lược đa dạng hóa nguồn nhập từ Nam Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (31/12)
14:58' - 31/12/2025
Chiều 31/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent khép lại năm 2025 với chuỗi giảm kỷ lục
14:49' - 31/12/2025
Mặc dù phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 31/12, nhưng giá dầu thế giới vẫn đang trên đà khép lại năm 2025 với mức giảm hơn 15%.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng gần 10,6%
09:07' - 31/12/2025
Bạc tiếp tục trở thành điểm sáng khi bất ngờ quay đầu tăng vọt sau nhịp điều chỉnh đầu tuần. Khép phiên, giá bạc tăng gần 10,6%, qua đó thiết lập mức giá kỉ lục mới 77,9 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống dù căng thẳng địa chính trị chi phối thị trường
07:45' - 31/12/2025
Giá dầu thế giới chốt phiên 30/12 đi xuống sau một ngày đầy biến động.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi đàm phán hòa bình Nga-Ukraine vẫn mờ mịt
16:06' - 30/12/2025
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 30/12 tại thị trường châu Á, sau khi tăng hơn 2% ở phiên trước đó.

Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN