1. >

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga mời đại sứ các nước tới thảo luận

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Nga đã mời đại sứ các nước tại Moksva tới trụ sở bộ này gặp lãnh đạo và chuyên gia Vụ các vấn đề giải trừ và kiểm soát vũ khí để thảo luận làm rõ vụ đầu độc ở thành phố Salisbury.

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga mời đại sứ các nước tới thảo luận

Lực lượng an ninh Anh thu thập mẫu vật bên chiếc xe của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Gillingham, London ngày 14/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Nga đã mời đại sứ các nước tại Moksva tới trụ sở bộ này gặp lãnh đạo và chuyên gia Vụ các vấn đề giải trừ và kiểm soát vũ khí để thảo luận làm rõ vụ đầu độc diễn ra tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, liên quan cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nội dung thảo luận chính trong cuộc gặp là tình hình xung quanh tuyên bố của Anh về việc sử dụng chất độc trên lãnh thổ nước này.

Theo bà Zakharova, mặc dù Anh liên tục cáo buộc Nga trong vụ việc, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng xuất hiện nhiều ý kiến, đánh giá của các chuyên gia, song cho tới nay không ai biết chính xác loại chất độc nào đã được sử dụng, cũng không rõ tình hình của cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái.

Đại diện Nga khẳng định phía Anh không hề đưa ra các chứng cứ xác thực nào ngoài những cáo buộc "lỗ mãng" nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, ngày 21/3, Đại sứ quán Anh tại Nga cho biết Đại sứ Anh Laure Bristow sẽ không tham dự cuộc họp trên tại Bộ Ngoại giao Nga. Đại sứ quán Mỹ tại Nga cùng ngày cũng cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cũng không tham dự cuộc gặp. Đại sứ quán một số nước phương Tây như Đức, Pháp... cử đại diện.

Trong khi đó, ngày 20/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã chính thức từ chối không cử đại diện Ba Lan tham dự Vòng chung kết giải bóng đá thế giới (World Cup) 2018 diễn ra tại Nga.

Ông Duda cũng cho biết sẽ không có mặt tại lễ khai mạc giải thể thao được chờ đợi lớn nhất hành tinh vào ngày 14/6 tại Moskva. Hiện Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland cũng thông báo đang xem xét khả năng tẩy chay World Cup 2018 tại Nga vào tháng 6 tới.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng tuyên bố các bộ trưởng và đại diện cấp cao của nước này, cụ thể là các thành viên Hoàng gia, sẽ không tới Nga tham dự World Cup vì những cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc trên. Mặc dù vậy, cho đến nay, các chính phủ Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không tẩy chay World Cup 2018 tại Nga.

Cuộc tranh cãi Nga - Anh liên quan đến vụ việc trên đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước "rơi tự do", với việc Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Đáp lại, Nga cũng trục xuất số nhà ngoại giao tương tự, yêu cầu đóng cửa Văn phòng Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg./.

Xem thêm:

>>>Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nga yêu cầu Anh chứng minh hoặc phải đưa ra lời xin lỗi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif