Căng thẳng thương mại cản trở đà phục hồi của giá dầu
Vào lúc 13 giờ 46 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ (1,4%) lên 64,23 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 88 xu Mỹ (1,5%) lên 60,95 USD/thùng.
Các chuyên gia dự báo giá dầu Brent sẽ giảm 2,1% từ đầu tuần đến nay, trong khi giá dầu WTI có thể giảm 1,8%. Cả hai loại dầu này đều đã giảm 11% trong tuần trước. Căng thẳng kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả năng làm sụt giảm khối lượng thương mại toàn cầu và gây gián đoạn các tuyến giao thương, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu BMI dự đoán rằng giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm do thị trường vẫn còn nhiều bất ổn liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và căng thẳng gia tăng giữa các nền kinh tế lớn. Chuyên gia cao cấp Daniel Hynes tại ngân hàng ANZ cho biết, lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đang tạo thêm áp lực lên giá dầu. Ngân hàng này dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm 1% nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc xuống dưới 3%.Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ trong năm nay và năm sau, đồng thời cảnh báo rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể gây áp lực lớn lên giá dầu.
Các nhà phân tích của BMI cho rằng cuộc họp sắp tới của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, vào ngày 5/5 có thể là dấu hiệu thể hiện tổ chức này sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng nhận định rằng việc OPEC+ quyết định tăng nguồn cung tại cuộc họp tiếp theo có thể gây ra một đợt giảm giá mạnh trên thị trường.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu Á
- giá dầu 11/4
Tin liên quan
-
Chứng khoán
PVOIL phát triển cửa hàng xăng dầu để gia tăng bán lẻ
08:56' - 11/04/2025
Trong quý I/2025, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL, mã chứng khoán OIL) đã phát triển thêm 29 cửa hàng xăng dầu, nâng tổng số lên 866 cửa hàng trong hệ thống, từ đó giúp gia tăng sản lượng bán lẻ.
-
Hàng hoá
Giá dầu quay đầu giảm mạnh
08:35' - 11/04/2025
Theo Báo cáo triển vọng năng lượng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự báo nhu cầu dầu toàn cầu bị hạ thấp. EIA cũng giảm dự báo giá dầu tương lai do kế hoạch tăng sản lượng của nhóm OPEC+
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh do căng thẳng Mỹ-Trung
06:58' - 11/04/2025
Phiên 10/4, giá dầu giảm hơn 2 USD/thùng, xóa bỏ đà tăng của phiên trước đó, khi các nhà đầu tư đánh giá lại việc tạm dừng áp thuế quan diện rộng của Mỹ và chú ý đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN