Căng thẳng thương mại mới giữa Trung Quốc và Australia
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong những năm gần đây, hải quan Trung Quốc đã tiến hành đánh giá nhằm giám sát những rủi ro về an toàn và chất lượng của than đá nhập khẩu, và đã phát hiện nhiều loại than đá nhập khẩu không đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường.
Cũng theo ông Triệu Lập Kiên, cùng với biện pháp này, Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra và thử nghiệm loại than trên về độ an toàn, chất lượng và khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường nhằm bảo vệ tốt hơn các lợi ích chính đáng và những lợi ích về môi trường của nước này.
Than đá là mặt hàng mới nhất của Australia mà phía Trung Quốc có thể áp đặt biện pháp trừng phạt trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây.
Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm vào các nhà xuất khẩu của Australia, bao gồm áp đặt thuế chống bán phá giá và trợ cấp nhà nước lên tới 80,5% đối với lúa mạch của Australia, đình chỉ nhập thịt bò từ 5 nhà máy chế biến hàng đầu của Australia, xúc tiến 2 cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang của nước này cũng như có "hành động phân biệt đối xử" đối với các nhà sản xuất bông của Australia.
Mới đây nhất, hôm 12/11, Trung Quốc đã đình chỉ một số hoạt động nhập khẩu gỗ từ Australia, cụ thể là từ bang Victoria của nước này sau khi phát hiện có sâu bệnh trong loại gỗ trên.
Trước đó, hồi đầu tháng này, Chính phủ Australia đã thông báo ngừng xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ tôm hùm bông lớn nhất của Australia sau khi Trung Quốc áp đặt quy định kiểm tra hải quan mới đối với hải sản tươi sống của nước này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến
IMF: Trung Quốc sẽ đảm bảo đà phục hồi kinh tế
16:24' - 25/11/2020
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định Trung Quốc sẽ đảm bảo đà phục hồi kinh tế cũng như đà tăng trưởng cân bằng và chất lượng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc có thêm chính sách mới khuyến khích người dân sinh con
08:29' - 25/11/2020
Trung Quốc có kế hoạch bổ sung các biện pháp mới nhằm khuyến khích người dân sinh con và giải quyết tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.
-
Công nghệ
Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc
08:24' - 25/11/2020
Ngày 24/11, hãng tin AFP của Pháp đưa tin Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm 43 ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc hoạt động tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược với Nga
21:55' - 19/01/2021
Ngày 19/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa nước này và Nga có thể phát triển một cách "toàn diện và không giới hạn".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kéo dài lệnh cấm bay từ Vương quốc Anh
16:26' - 19/01/2021
Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo lệnh cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh sẽ gia hạn thêm 1 tuần, vốn có hiệu lực từ ngày 23/12/2020 đến ngày 28/1/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh hạn chế mua máy bay không người lái của đối thủ
12:27' - 19/01/2021
Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hạn chế mua các hệ thống máy bay không người lái từ các nước mà Washington cho là "đối thủ” như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Đệ nhất phu nhân Melania Trump gửi thông điệp chia tay đến người dân Mỹ
12:27' - 19/01/2021
Ngày 18/1, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã gửi thông điệp chia tay đến toàn thể người dân Mỹ, hai ngày trước khi bà cùng Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump rời Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Không đóng ngân sách đúng hạn, 7 nước thành viên mất quyền bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ
11:50' - 19/01/2021
Bảy nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã bị mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng (ĐHĐ) vì không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho LHQ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt thêm 3 đối tượng nghi liên quan vụ bạo loạn ở Đồi Capitol
11:32' - 19/01/2021
Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các tài liệu của tòa án, nhà chức trách liên bang đã bắt giữ thêm 3 đối tượng tình nghi liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây hai tuần.
-
Kinh tế Thế giới
UAE thông báo tạm ngừng miễn thị thực cho Israel cho đến ngày 1/7/2021
10:00' - 19/01/2021
Quyết định của UAE được đưa ra sau khi Bộ Y tế Israel yêu cầu bất cứ người nào tới từ UAE sẽ phải cách ly bắt buộc tại cơ sở do nhà nước quản lý trong 10-12 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp lệnh trừng phạt tàu chuyên dụng Fortuna của Nga
07:51' - 19/01/2021
Chính phủ Mỹ sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt từ ngày 19/1 với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga do tàu này tham gia lắp đặt đường ống dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Phó Tổng thống đắc cử K. Harris đệ đơn từ chức Thượng nghị sĩ
07:50' - 19/01/2021
Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã chính thức đệ trình đơn rút khỏi Thượng viện Mỹ tới Thống đốc bang California Gavin Newsom, kết thúc vai trò là một nhà lập pháp của Quốc hội.