1. >

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây khó cho Boeing

Facebook Share

BNEWS.VN Boeing đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất do vụ hàng loạt máy bay bán chạy 737 MAX của hãng bị cấm bay tạm thời.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây khó cho Boeing

Máy bay Boeing 737 Max 8 hạ cánh tại sân bay quốc gia Washington Reagan, Washington D.C., Mỹ, ngày 13/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Boeing đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất do vụ hàng loạt máy bay bán chạy 737 MAX của hãng bị cấm bay tạm thời cùng với nguy cơ trở thành nạn nhân chịu nhiều tổn thất do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 13/5, Trung Quốc thông báo nước này sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 1/6.

Phản ứng trước thông báo này, một người phát ngôn của Boeing bày tỏ tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại và đi đến một thỏa thuận có lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất của cả hai nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá cổ phiếu của Boeing giao dịch trong phiên chiều 13/5 giảm 4,5%, còn 338,74 USD/cổ phiếu.

Theo nhận định của ông Scott Hamilton thuộc Công ty tư vấn hàng không Leeham Company, bất cứ sự giảm sút nào trong đơn đặt hàng máy bay của Trung Quốc đều gây tổn thất cho Boeing.

Tuy nhiên, ông cho rằng Trung Quốc cũng sẽ chịu tổn hại bởi nước này hiện là nhà cung cấp linh kiện cho Boeing và Thượng Hải là nơi đặt một nhà máy lắp ráp của Boeing.

Năm 2018, Boeing thông báo tổng doanh thu của hãng từ thị trường Trung Quốc là 13,8 tỷ USD, chiếm 14% tổng doanh thu của tập đoàn trên toàn cầu.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ máy bay lớn của Boeing, chiếm 25% tổng số máy bay thương mại của hãng được bán ra, qua đó hỗ trợ hàng chục nghìn việc làm của hãng Boieng.

Ông Richard Aboulafia, công ty tư vấn hàng không vũ trụ Teal Group, cho rằng Boeing khó tránh phải chịu tác động do cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích của CFRA, Jim Corridore, ngàng hàng không Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, do đó các doanh nghiệp hàng không đều cần tiếp tục đặt hàng và tiếp nhận máy bay và một mình hãng Airbus của châu Âu không thể đáp ứng nhu cầu này. Điều này ngầm ám chỉ đơn đặt hàng của Trung Quốc đối với máy bay Boeing sẽ ít bị ảnh hưởng.

Boeing đang chịu nhiều sức ép sau 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia khiến gần 350 người thiệt mạng, khiến tất cả các hãng máy bay trên toàn thế giới đồng loạt tạm ngừng sử dụng loại máy bay 737 MAX do lo ngại tính an toàn của loại máy bay này.

Hiện Boeing tạm ngừng chuyển giao máy bay cho đối tác thương mại, khiến hoạt động sản xuất của hãng chậm lại, doanh thu và lợi nhuận của hãng theo đó cũng bị ảnh hưởng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif