Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không cản bước Phố Wall trong tuần qua​

14:21' - 07/07/2018
Bnews Bất chấp tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Quốc khánh cùng với mối quan ngại về tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, chứng khoán Mỹ vẫn đi lên trong tuần qua.
Chứng khoán Mỹ vẫn đi lên trong tuần qua. Ảnh: TTXVN

Phố Wall liên tục biến động bất nhất từ đầu tuần, giữa bối cảnh quan ngại dai dẳng về nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại toàn cầu tiếp tục đè nặng thị trường. Song việc Đại sứ Mỹ tại Berlin (Đức) Richard Grenell tuyên bố với các giám đốc các hãng chế tạo ô tô Daimler, Volkswagen và BMW rằng Tổng thống Donald Trump sẽ hoãn việc áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này dỡ bỏ các mức thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu đã thắp lên hy vọng cho giới đầu tư về khả năng các cuộc đàm phán sẽ giúp xoa dịu quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU.
Sắc xanh thống lĩnh thị trường trong hai phiên giao dịch cuối tuần (5-6/7), giữa bối cảnh thị trường chờ đón báo cáo thị trường việc làm tháng Sáu của Mỹ, phớt lờ diễn biến mới nhất trong căng thẳng thương mại Mỹ -Trung.
Bộ Lao động Mỹ cho biết, nền kinh tế này đã tạo thêm 213.000 việc làm trong tháng 6/2018, vượt mức dự báo là tăng 195.000 việc làm. Trong khi đó, dù cho tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng từ mức thấp nhất của 18 năm lên 4%, nhưng thu nhập trung bình mỗi giờ làm việc lại tăng 0,2%.

Tăng trưởng tiền lương đã góp phần xua đi những lo ngại về đà tăng mạnh của áp lực lạm phát và củng cố thêm lòng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất một cách từ từ.

Thông tin lạc quan từ báo cáo việc làm Mỹ đã lấn át tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngày 6/7, Mỹ chính thức thực thi việc áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Bắc Kinh cáo buộc Nhà Trắng đã ”kích hoạt “ cuộc chiến thương mại có quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới và tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách áp thuế lên 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Mặc dù chứng khoán Mỹ dường như chịu ảnh hưởng không đáng kể khi hàng rào thuế quan Mỹ-Trung có hiệu lực, song một số nhà đầu tư cảnh báo rằng căng thẳng thương mại kéo dài có thể tác động tiêu cực đến thị trường, như đã xảy ra vài lần trong năm nay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Mỹ có thể áp hàng rào thuế quan trị giá 500 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, số tiền tương đương với tổng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2017.
Kết thúc phiên cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4%, lên 24.456,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0,9%, lên 2.759,81 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,3%, lên 7.688,39 điểm, ghi dấu phiên thứ hai liên tiếp tăng trên 1%. Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 0,7%, S&P 500 tăng 1,5%, còn Nasdaq Composite tiến 2,4%.

>>>Chứng khoán 6/7: Sắc xanh đã trở lại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục