Cảnh báo chạy đua phát triển các loại vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo
Lời kêu gọi trên được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra từ ngày 19 – 25/8 tại thành phố Melbourne của Australia.
Hội nghị thu hút số người tham dự kỷ lục với 2.000 lãnh đạo và chuyên gia công nghệ, trong đó có Giám đốc điều hành hai tập đoàn Tesla và SpaceX (Mỹ) - Elon Musk, nhà đồng sáng lập Google Deepmind (Anh) - Mustafa Suleyman.
Tỷ phú Elon Musk và doanh nhân Mustafa Suleyman cùng với 114 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI và robot đã cùng ký vào một bức thư trình lên Liên hợp quốc.
Trong thư, họ cảnh báo việc chạy đua phát triển các loại vũ khí sử dụng AI có nguy cơ dẫn đến cuộc cách mạng thứ ba trong phát triển vũ khí, sau chất nổ và hạt nhân.
Các chuyên gia nhấn mạnh khi được phát triển, vũ khí sát thương tự động sẽ khiến xung đột vũ trang diễn ra ở quy mô lớn chưa từng thấy với tốc độ nhanh hơn mức con người có thể tưởng tượng.
Ngoài ra, quân khủng bố có thể lợi dụng công nghệ này để biến AI thành vũ khí sát hại dân thường.
Giới chuyên gia kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp ngăn chặn các nguy cơ này vì “một khi được mở ra, chiếc hộp Pandora sẽ rất khó bị đóng lại”.
Năm 2015, hàng nghìn nhà nghiên cứu và nhân vật nổi tiếng từng kêu gọi cấm phát triển và sử dụng các loại vũ khí sát thương tự động.
Cả Giám đốc Musk và nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking cũng nhiều lần cảnh báo về những mặt trái của phát triển và sử dụng AI./.
Xem thêm:>>>Giám đốc SpaceX và Facebook tranh luận về trí tuệ nhân tạo
>>>Samsung bắt đầu sản xuất DRAM thế hệ thứ 2 cho hệ thống trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát biên giới
15:30' - 07/07/2017
Dựa trên các mô phỏng máy tính thực tế, các kỹ sư Mỹ đang phát triển một hệ thống dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ công tác giám sát biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo - Công cụ ngăn chặn khủng bố của Facebook
12:50' - 16/06/2017
Facebook đang tích cực đẩy mạnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm biến mạng xã hội có 1,94 tỷ người sử dụng mỗi tháng này thành nơi ngăn chặn các phần tử khủng bố cực đoan.
-
Kinh tế & Xã hội
Trí tuệ nhân tạo sẽ là làn sóng đột phá trong cách mạng công nghiệp 4.0
13:18' - 06/06/2017
Ngày công nghệ FPT 2017 (FPT Tech Day) tập trung thảo luận chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.