1. >

Cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau Fentanyl trong kê đơn

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng nghìn bệnh nhân đã được kê đơn sử dụng Fentanyl trong quá trình điều trị, tuy nhiên, có từ 1/3 đến một nửa bệnh nhân trong số đó không cần thiết sử dụng loại thuốc giảm đau này.

Cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau Fentanyl trong kê đơn

Lạm dụng Fentanyl - một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid cực mạnh và có thể gây nghiện, trong kê đơn đang là vấn nạn ở Mỹ và điều này cho thấy sự lỏng lẻo của giới chức nước này cũng như các nhà sản xuất trong công tác quản lý dược phẩm.

Theo kết quả điều tra do một nhóm các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins thực hiện và công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) ngày 19/2, hàng nghìn bệnh nhân đã được kê đơn sử dụng Fentanyl trong quá trình điều trị, tuy nhiên, có từ 1/3 đến một nửa bệnh nhân trong số đó không cần thiết sử dụng loại thuốc giảm đau này.

Với thành phần opioid - một loại chất tổng hợp có thể gây nghiện và có tác dụng gây mê, Fentanyl có "sức mạnh" giúp giảm đau gấp 100 lần so với morphine. Chính vì những công dụng này, Fentanyl được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân điều trị bệnh ung thư vốn sử dụng các loại thuốc giảm đau khác không còn tác dụng.

Cũng theo kết quả điều tra nói trên, trong 5 bác sĩ ở Mỹ có 1 bác sĩ không biết Fentanyl được chỉ định dành riêng cho những bệnh nhân ung thư dung nạp opioid. Điều này đã dẫn đến tình trạng Fentanyl được kê đơn sai, dùng để chữa trị những bệnh kém nghiêm trọng như đau thắt lưng dưới hoặc đau đầu mãn tính.

Điều này phản ánh sự lỏng lẻo của giới chức Mỹ cũng như các nhà sản xuất dược phẩm trong công tác quản lý thuốc. Cơ quan quản lý dược phẩm liên bang Mỹ (FDA) ngay lập tức cho biết sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ của các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và đảm bảo loại thuốc này được kê cho đúng người, đúng bệnh.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid trong điều trị bệnh đã trở thành "nạn dịch" ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của 70.000 người trong năm 2016. Năm 2017, Mỹ đã công bố kế hoạch xử lý các bác sĩ kê thuốc giảm đau gây nghiện nhằm kiếm lời, cùng với quy định yêu cầu tất cả các bác sĩ phải trải qua khóa đào tạo về kê đơn thuốc đối với thuốc nhóm opioid./.

>>> Báo động số người tử vong do các thuốc giảm đau opioid ở Canada

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo đó, thông tin từ nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh rất lớn.

ncif