Cảnh báo lỗ hổng thu thập thông tin trên ứng dụng Microsoft Sharepoint

10:50' - 14/03/2020
BNEWS Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin đã ghi nhận trong năm 2019 có 40 lỗ hổng bảo mật liên quan tới ứng dụng Microsoft Sharepoint.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cảnh báo các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin về lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng MicrosoftSharepoint và yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, khắc phục lỗ hổng.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin đã ghi nhận trong năm 2019 có 40 lỗ hổng bảo mật liên quan tới ứng dụng Microsoft Sharepoint trong đó đã có mã lỗi quốc tế.

Đặc biệt, có một  lỗ hổng được các chuyên gia an ninh mạng đánh giá là nghiêm trọng (lỗ hổ có tên gọi CVE-2019-0604) và 15 lỗ hổng mức độ nguy hiểm cao.
Lỗ hổng CVE-2019-0604 là một trong 75 lỗ hổng đã từng được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo trong tuần thứ 10 năm 2019.

Tuy nhiên, lỗ hổng này vẫn tồn tại đến thời điểm này và cho phép đối tượng tấn công thực hiện thu thập thông tin nhạy cảm trên hệ thống máy tính và có khả năng thực thi mã lệnh và tấn công leo thang.

Cần lưu ý là nhóm lỗ hổng này nằm trên nhiều sản phẩm ứng dụng của Microsoft (các ứng dụng được sử dụng nhiều như: NET Framework, Microsoft Edge, Exchange Server, Internet Explorer, Office Access Connectivity Engine, SharePoint).
Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của các đơn vị, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đề nghị các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin nhanh chóng thực hiện việc rà soát các máy chủ có cài đặt ứng dụng Microsoft Sharepoint để phát hiện và xử lý các máy chủ chưa vá lỗ hổng bảo mật.

Danh sách lỗ hổng bảo mật công bố năm 2019 và bản vá tương ứng của Sharepoint có thể tìm theo đường dẫn sau: https://files.ais.gov.vn/portal/attt/source_files/2020/03/13/14304052_2020-03-13-09-53-01-01%20(1)_20-03-13.PDF.
Cục An toàn thông tin đề nghị, đối với những máy chủ sử dụng hệ điều hành không còn được hỗ trợ bản vá bảo mật, người sử dụng cần có kế hoạch để nâng cấp sử dụng phiên bản hệ điều hành mới; đồng thời cần tăng cường theo dõi giám sát hệ thống, thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn, phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.
Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo số điện thoại 0243.2091616, thư điện tử: ais@mic.gov.vn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục