Cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến giò chả trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện một số cơ sở vẫn còn sử dụng chất hàn the trong chả. Thực tế này một lần nữa cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất chả của bà Trần Thị Nhuận, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có diện tích hơn 4 m2 trông khá nhếch nhác, mất vệ sinh. Tại đây, thịt sống lẫn thịt chín đều được chế biến cùng một nơi, không đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua lấy mẫu kiểm tra sản phẩm chả tại cơ sở này, cán bộ thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh phát hiện chả có sử dụng hàn the, một chất cấm trong chế biến thực phẩm để sản phẩm dai, giòn, ngọt lại để được lâu. Đây không phải là lần đầu tiên cơ sở này vi phạm.
Ông Lê Quang Biên, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Từ đầu năm 2016, Chi cục đã tiến hành đợt cao điểm thanh kiểm tra đột xuất 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.
Qua kiểm tra 43 mẫu chả, thịt đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất các loại chả ở thành phố Đông Hà và huyện Hải Lăng có sử dụng hàn the. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 35 kg chả không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm.
Ông Biên cho biết thêm, việc sử dụng hàn the - chất cấm không dùng trong sản xuất chả, bún, bánh nhưng vẫn được người dân sử dụng nhiều năm nay.
Vì vậy, hàng năm, đơn vị đã mời các hộ sản xuất chả và kinh doanh lên tập huấn, phổ biến tuyên truyền các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Đối với biện pháp lâu dài, ngoài công tác tuyên truyền, đơn vị còn tăng cường công tác thanh kiểm tra, nhất là lấy mẫu để xét nghiệm, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo: Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm gia tăng do thời tiết khắc nghiệt
17:59' - 27/01/2016
Theo Cục Thú y, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.
-
Hàng hoá
Hà Nội: Phát hiện nguyên liệu làm mứt không đảm bảo vệ sinh
16:22' - 19/01/2016
Đoàn kiểm tra Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát hiện một lượng lớn nguyên liệu làm mứt được phơi "lộ thiên" không đảm bảo vệ sinh tại phường Xuân Táo, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
-
Thị trường
"Người tiêu dùng có quyền yêu cầu 100% an toàn thực phẩm"
19:55' - 18/01/2016
Trách nhiệm chính về vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là cơ quan chức năng, người sản xuất và đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm cuối cùng về sản phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương xác minh thông tin cung cấp rau không an toàn cho 7 trường tiểu học ở Hà Nội
20:56' - 15/01/2016
Ngày 15/1, Cục An toàn thực phẩm đã gửi các cơ quan liên quan xác minh thông tin Công ty cổ phần rau củ quả Trung Thành cung cấp rau không đảm bảo an toàn cho 7 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: TTXVN phát huy vai trò cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, dẫn nguồn thông tin
18:40'
Đồng chí Trịnh Văn Quyết mong muốn TTXVN tiếp tục xây dựng tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến và quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng chung của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Thống kê: Nhập khẩu cho đầu tư, sản xuất sẽ hỗ trợ tăng trưởng
18:26'
Cục Thống kê đang phối hợp với các bộ, ngành để phân tích sâu hơn cơ cấu nhập khẩu, làm rõ đâu là máy móc thiết bị, đâu là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đâu là hàng hóa tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Vân Đồn trở thành trung tâm công nghiệp hàng không hàng đầu khu vực
17:58'
Vân Đồn với lợi thế vị trí chiến lược đang được định hình trở thành cực tăng trưởng mới, đóng vai trò đầu mối giao thông và trung tâm công nghiệp hàng không trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Sau loạt bài của TTXVN, Nghệ An chỉ đạo làm rõ tình trạng “vàng tặc” ở Yên Na
17:20'
Kết quả kiểm tra, xử lý phải được báo cáo về UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan liên quan trước ngày 28/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển các tuyến metro liên vùng, kết nối chiến lược
15:52'
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh triển khai các dự án đường sắt đô thị nhằm hoàn thành khoảng 187 km metro trong giai đoạn 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
14:18'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ:
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong giai đoạn mới
13:27'
Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; đồng thời, thảo luận các định hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình khởi công tuyến đường liên vùng gần 7.000 tỷ đồng
13:05'
Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2028, khi hoàn thành sẽ kết nối các tỉnh vùng Tây Bắc, kết nối đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Quốc lộ 1, Quốc lộ 12B, Quốc lộ 45, Quốc lộ 10.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2027 mở cơ hội quảng bá kinh tế và vị thế Việt Nam
12:57'
Việt Nam đẩy mạnh chuẩn bị công tác truyền thông cho APEC 2027 nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
