Cảnh báo người dân về hành vi dàn cảnh, lừa đảo qua điện thoại

22:04' - 31/07/2018
BNEWS Trong khoảng 10 ngày qua, hàng chục người dân đã trình báo về việc bị một nhóm đối tượng gọi điện thoại dàn cảnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 31/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (PC 45) Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trong khoảng 10 ngày qua, nhận được trình báo của hàng chục người dân về việc bị một nhóm đối tượng gọi điện thoại dàn cảnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ít nhất ba người đã cả tin và chuyển tiền gần 2 tỉ đồng qua tài khoản ngân hàng cho nhóm lừa đảo này. Trong số này một người đàn ông tên T. (56 tuổi, ngụ phường 3, thành phố Vũng Tàu) bị mất số tiền nhiều nhất lên đến 900 triệu đồng.
Cụ thể, khoảng 13 giờ chiều 20/7, chị T. (ngụ phường 8, thành phớ Vũng Tàu) ở nhà thì nhận được cuộc gọi vào số máy điện thoại cố định. Khi chị nghe máy thì một giọng nữ xưng là nhân viên của Công ty điện thoại, thông báo chị T. nợ cước số tiền hơn 7,8 triệu đồng.

Sau đó nhân viên này nối máy cho chị T. nói chuyện với một người đàn ông tên Kiên (làm việc tại phòng lưu trữ, Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu). Người tên Kiên thông tin chị T. có đăng ký số điện thoại cố định với tổng đài ở Hà Nội. Ông Kiên này lại nối máy tiếp cho chị T. gặp người tên Phạm Tuấn Anh, xưng là Công an thành phố Hà Nội.
Ông Phạm Tuấn Anh này cho chị T. biết chị đang phạm tội rất nguy hiểm và yêu cầu hợp tác điều tra. Sau một hồi tra hỏi thông tin, trong đó có các khoản tiền tiết kiệm, tên này nói nghi ngờ số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản của chị T. tại ngân hàng Vietcombank có nguồn gốc không rõ ràng; yêu cầu chị chuyển vào tài khoản ngân hàng của một tên Bùi Văn Hà, số 020059211014 để kiểm tra.

Kiểm tra xong sẽ có người chuyển lại số tiền trên cho chị T. Đối tượng nói tiền này chuyển phục vụ chuyên án, cần bí mật nên chị T. nghe theo. Khoảng 15 giờ 30 phút, chị T. ra ngân hàng chuyển 500 triệu đồng theo chỉ dẫn của các đối tượng.
Sáng 23/7, một phụ nữ gọi cho chị T. xưng là nhân viên ngân hàng Vietcombank ở Vũng Tàu. Đối tượng nói đã có người chuyển lại vào tài khoản của chị T. một tỉ đồng. Nhưng vì hệ thống tin nhắn bị lỗi nên chỉ gọi điện thông báo với chị T. Sau đó, chị T. ra ngân hàng kiểm tra thì biết không có tiền. Chị T. gọi điện, nhắn tin cho người tên Phạm Tuấn Anh đòi tiền nhưng người này bặt vô âm tín… Lúc ấy, chị T. mới biết bị lừa và trình báo với công an.
Ngày 25/7, hai nạn nhân khác trong đó có ông T. (56 tuổi ngụ phường 3) và chị H. (ngụ phường 9, thành phố Vũng Tàu) cũng đã bị nhóm đối tượng lừa đảo gọi điện dàn cảnh, vì sợ hãi nên chuyển tiền. Ông T. chuyển 900 triệu đồng, chị H. chuyển 500 triệu đồng.

Cách nói chuyện, xưng hô gần như với các nạn nhân khác. Chỉ khác ở chỗ có bị hại, đối tượng dọa liên quan đến đường dây ma tuý, có bị hại lại liên quan đến việc trốn thuế tiền tỉ…Khi các nạn nhân biết bị lừa thì việc chuyển tiền đã xong, các đối tượng biến mất.
Khi biết thông tin ban đầu về ba vụ lừa đảo trên, rất nhiều người dân ở thành phố Vũng Tàu đã đăng tin chia sẻ, cảnh báo người quen, bạn bè trên mạng xã hội Facebook về việc bị gọi điện đe doạ, bắt chuyển tiền tương tự. Nhiều người do cảnh giác nên đã không bị mắc bẫy các đối tượng.
Theo Phòng PC 45, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trao đổi, thủ đoạn lừa đảo như trên không mới, xảy ra ở nhiều địa phương. Công an Bà Rịa- Vũng Tàu từng phối hợp với các địa phương khác bắt giữ, truy tố, xét xử một nhóm người (trong đó có đối tượng người Trung Quốc) về hành vi này.

Thông tin cảnh báo cũng được tuyên truyền đến người dân, ngân hàng… Tuy nhiên gần đây các vụ lừa đảo như trên lại tiếp diễn. Công an sẽ lập hồ sơ, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra làm rõ, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng./.

>>> Cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục