Cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại Bắc Cực
Đây chính là tàn dư của các trận cháy rừng kinh hoàng năm ngoái.
Mark Parrington, nhà khoa học và là chuyên gia về cháy rừng của Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết quan sát các đám cháy rừng từ vệ tinh cho thấy còn nhiều đám cháy ngầm có thể bùng lên.
Những điểm nóng đặc biệt tập trung tại các khu vực xảy ra cháy rừng năm ngoái. Năm 2019, các vùng đất rộng lớn ở Siberia và Alaska đã hứng chịu cháy rừng lớn và kéo dài chưa từng có tiền lệ.
Vào tháng 6/2019, cũng là thời điểm nóng kỷ lục trong 150 năm, các đám cháy ước tính đã thải ra 50 triệu tấn CO2 vào khí quyển, tương đương lượng khí thải hàng năm của Thụy Điển.
Chuyên gia Parrington nhận định ảnh hưởng từ các trận cháy rừng năm ngoái sẽ tác động đến tình hình năm nay, dẫn đến các vụ cháy rừng trên diện rộng và kéo dài trên khắp khu vực một lần nữa.
Nguy cơ cháy rừng sẽ gia tăng trong điều kiện thời tiết nóng, độ ẩm thấp, đặc biệt khi châu Âu vừa mới ghi nhận các mức nhiệt kỷ lục trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua.
Mike Waddington, chuyên gia của Đại học McMaster cho hay xu hướng ấm lên tại Bắc Cực sẽ dẫn đến tình trạng khô hạn, các đám cháy âm ỉ dưới lớp than bùn chỉ chực bùng cháy. Những đám tro tàn sâu trong lòng đất có thể bùng lên thành lửa vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm sau.
Các nhà khoa học đang theo dõi tình hình Alaska đã chứng kiến những hiện tượng như vậy. Hiệp hội Khoa học Hỏa hoạn Alaska, gồm 4 trường đại học và các viện nghiên cứu, cho hay ngày càng có nhiều đám cháy âm ỉ trong suốt mùa Đông lạnh giá và ẩm ướt của phương Bắc, trước khi bùng lên trở lại vào mùa Xuân.
Kể từ năm 2005, các nhà khoa học tại Alaska đã xác định được 39 đám cháy như vậy. Kết hợp với các dữ liệu từ vệ tinh, họ phát hiện ra rằng đa số các đám cháy đều rất nhỏ, chưa đầy 11 hecta.
Năm ngoái, nắng nóng kỷ lục là nguyên nhân dẫn tới các đám cháy lớn tại Siberia và Alaska. Nhiều khu vực tại đây đã có mức nhiệt cao hơn 10 độ C so với nhiệt độ thông thường tại thời điểm đó. Tại Greenland, nhiệt độ tăng đã khiến các lớp băng dài hàng km của hòn đảo này tan chảy. Năm ngoái, hòn đảo này đã mất tới 600 tỷ tấn băng, đóng góp tới 40% mực nước biển dâng trong năm./.
- Từ khóa :
- bắc cực
- cháy rừng ở bắc cực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắn thử tên lửa siêu thanh Kinzhal ở Bắc Cực
08:08' - 01/12/2019
Hãng TASS của Nga ngày 30/11 dẫn các nguồn tin quân sự đưa tin quân đội nước này đã tiến hành bắn thử tên lửa siêu thanh Kinzhal ở khu vực Bắc Cực từ một máy bay đánh chặn MiG-31K.
-
Xe & Công nghệ
Gợi ý 3 điểm ngắm bắc cực quang tuyệt đẹp
06:08' - 27/09/2019
Murmansk (Nga), Yellowknife (Canada), Rovaniemi (Phần Lan) là ba nơi bạn có thể ngắm Bắc cực quang tuyệt đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực
10:47' - 11/09/2019
Canada đã công bố kế hoạch 10 năm với khu vực Bắc Cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và phản ứng với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các nước G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga
17:31'
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moskva phải chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine không có kế hoạch thúc đẩy gia nhập NATO trong tương lai gần
14:41'
Ukraine vừa cho biết nước này không có kế hoạch tiến hành bất kỳ điều gì liên quan đến tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo G7 tìm hướng giải quyết những vấn đề cấp bách
11:14'
Trưa 26/6 theo giờ Đức, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra trong các ngày 26-28/6 sẽ khai mạc tại lâu đài Elmau, bang Bayern, miền Nam nước Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7: Đức huy động 18.000 cảnh sát đảm bảo an ninh
10:08'
Để đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, hàng nghìn cảnh sát đã được huy động làm nhiệm vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát châm ngòi cho làn sóng lao động đòi tăng lương trên toàn cầu
07:45'
Trong bối cảnh chi phí thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt mà tốc độ tăng lương không theo kịp, lạm phát đang làm dấy lên làn sóng phản đối và đình công của công nhân trên khắp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary
07:45'
Ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Budapest Liszt Ferenc, bắt đầu thăm Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du châu Âu
21:58' - 25/06/2022
Tổng thống Joe Biden đã rời Nhà Trắng lên đường tới châu Âu dự một loạt hội nghị quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục chuyến bay ở châu Âu bị hủy vì các cuộc đình công
20:55' - 25/06/2022
Các cuộc đình công của nhân viên hãng hàng không Ryanair và Brussels Airlines đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc đã buộc hàng chục chuyến bay ở châu Âu bị hủy trong ngày 24/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng GDP của Pháp tiếp tục bị đè nặng vì lạm phát
16:42' - 25/06/2022
Theo báo cáo mới nhất do INSEE công bố, giá tiêu dùng ở Pháp dự kiến sẽ tăng lên 6,8% vào tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái, rồi duy trì ở gần mức đó trong thời gian còn lại của năm nay.