Canada sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực

10:47' - 11/09/2019
BNEWS Canada đã công bố kế hoạch 10 năm với khu vực Bắc Cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và phản ứng với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 10/9 đã công bố kế hoạch 10 năm đối với khu vực Bắc Cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và phản ứng với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế.

Tài liệu được Chính phủ Canada công bố nêu rõ Ottawa duy trì cam kết sử dụng chủ quyền của mình thông qua tuyến hàng hải, mà các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, coi là tuyến hải trình quốc tế...

Tài liệu này cũng đề cập đến tình trạng gia tăng gia tăng lợi ích và cạnh tranh quốc tế giữa các quốc gia và các nhân tố phi quốc gia - tại vùng Bắc Cực của Canada.

Tài liệu khẳng định mục tiêu chính của Chính phủ Canada là “tăng cường hiện diện quân sự ở Ottawa tại vùng Bắc Cưc và phía Bắc”.

Tài liệu cho biết thêm trong năm 2017, Canada thống kê được lưu thông hàng hải tại vùng biển Bắc Cực của Canada tăng 22% so với năm trước đó - thời điểm Ottawa lần đầu tiên ghi nhận có hơn 1.000 tàu chở khách nước ngoài di chuyển qua Hành lang Tây Bắc của nước này. 

Bắc Cực là nơi có trầm tích dầu mỏ và gỗ, cũng như là tuyền đường tắt hàng hải quan trọng giữa châu Âu và châu Á thông qua Hành lang Tây Bắc tại quần đảo Bắc Cực của Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục