Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt

14:23' - 24/04/2020
BNEWS Trong những giờ tới, khu vực Tây Bắc tiếp tục có mưa. Tổng lượng mưa dự báo khu vực Tây Bắc đạt 20-40mm, có nơi trên 70mm. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/4 trên khu vực tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (tính đến 7 giờ ngày 24/4) như sau: trạm Mù Cang Chải (Yên Bái) - 30mm; trạm Nậm Xé (Lào Cai) - 25mm; trạm Mường Ảng (Điện Biên) - 38mm; trạm Chiềng On (Sơn La) - 43mm; Pa Nậm Cúm (Lai Châu) - 29mm…

Trong những giờ tới, khu vực Tây Bắc tiếp tục có mưa. Tổng lượng mưa dự báo khu vực Tây Bắc đạt 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái.

Có nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Sơn La, Điện Biên Phủ và ngay cả Thủ đô Hà Nội. Mức rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở cấp 1.
Hiện tại trên các sông thượng lưu thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đã xuất hiện lũ với biên độ mực nước lên phổ biến từ 0,5-2m.

Ngày và đêm 24/4 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ); khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Mực nước trên các sông suối sẽ tiếp tục biến đổi theo xu thế lên, biên độ lũ lên trên các sông phổ biến ở mức 0,5-1,0m, riêng trên sông Thao và hạ lưu của các sông khu vực Bắc Bộ có biên độ lũ từ 1-2m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông ở dưới mức báo động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục