Miền núi Bắc Bộ chuẩn bị ứng phó với thời tiết nguy hiểm

12:55' - 04/04/2020
BNEWS Hiện nay, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đang có mưa to, lượng mưa trong 4 giờ đạt từ 33-44mm và còn tiếp tục mưa lớn.

Ngày 4/4,  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 32 /TWPCTT-VP gửi  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và giông lốc, sét, mưa đá.
Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa dự báo từ ngày 3-7/4, phổ biến 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đang có mưa to, lượng mưa trong 4 giờ đạt từ 33-44mm và còn tiếp tục mưa lớn, lượng mưa 6 giờ tới từ 30-50mm, có nơi 70mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại để chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.
Các tỉnh miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

(Một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).
Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung  ương về phòng chống thiên tai trước 7h và 16h hàng ngày (qua hệ thống tin nhắn Viver số: 0828.008.558; Email: pcttvietnam@mard.gov.vn)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục