BNEWS Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn biến nghiêm trọng tại nhiều khu vực.

Cánh đồng khô hạn tại Mantova, Italy ngày 12/7/2026. Ảnh: THX/TTXVN phát
Ngày 11/8 (giờ New York), Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn biến nghiêm trọng tại nhiều khu vực, trong bối cảnh tháng 7 vừa qua là tháng 7 nóng thứ hai từng được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu.
WMO nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải củng cố năng lực dự báo và hệ thống cảnh báo sớm nhằm bảo vệ tính mạng, sinh kế của người dân.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, dữ liệu của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) cho thấy nhiệt độ không khí bề mặt trung bình trên thế giới trong tháng 7 cao hơn 1,47 độ C so với mức ước tính của thời kỳ tiền công nghiệp. Nhiệt độ bề mặt biển cũng đạt mức cao chưa từng thấy trong các tháng 7.
Người phát ngôn WMO Clare Nullis cho biết dù tháng 8 là thời điểm nghỉ Hè cao điểm tại châu Âu và nhiều nước ở Bắc bán cầu, song các cơ quan khí tượng thủy văn, lực lượng ứng phó khẩn cấp và nhân viên y tế vẫn phải làm việc liên tục do nắng nóng, mưa lớn và thời tiết bất thường, cực đoan.
Theo nguồn tin LHQ, khu vực Tây Âu đã trải qua giai đoạn tháng 6-7 nóng nhất trong lịch sử quan trắc. Một số nước, như Thụy Sĩ và Pháp, hiện đối mặt với đợt nắng nóng thứ tư kể từ đầu mùa Hè. WMO nhận định hạn hán nghiêm trọng, kết hợp nền nhiệt cao, đang gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp, mùa màng, vận tải, năng lượng và làm tăng nguy cơ cháy rừng. Nắng nóng không chỉ giới hạn tại châu Âu.
Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần qua cũng ghi nhận nhiệt độ bất thường, thậm chí phá kỷ lục; nhiều khu vực tại châu Á, Trung Đông và Mỹ Latinh chứng kiến thời tiết nóng gay gắt bất thường. WMO cho biết lượng mưa thấp và nhiệt độ cao đã làm suy giảm lưu lượng nước tại một số con sông lớn ở châu Âu như Seine, Rhine và Danube.
Báo cáo của LHQ cho biết thêm cháy rừng tại Tây Âu cũng tăng mạnh trong tháng 7, cả về diện tích bị thiêu rụi lẫn lượng khí phát thải. Dữ liệu từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus cho thấy phát thải do cháy rừng tại Pháp từ đầu năm đến nay tương đương hoặc cao hơn các năm cháy rừng nghiêm trọng 2022 và 2023.
Pháp có nguy cơ trải qua một trong những năm cháy rừng khốc liệt nhất trong 24 năm qua, trong khi phát thải cháy rừng tại Tây Ban Nha cao hơn đáng kể mức trung bình cùng kỳ. Tại Bắc Mỹ, cháy rừng đang lan rộng ở một số bang miền Tây của Mỹ. Canada tính đến ngày 10/8 có tới 591 đám cháy đang hoạt động, khói mù gây ảnh hưởng tới nhiều tiểu bang ở Mỹ nằm gần biên giới.
Trong khi đó, mưa gió mùa lớn và lũ lụt ảnh hưởng tới một số khu vực Tây Phi. WMO cảnh báo nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất trong tuần này tại Đông Bắc và miền Tây Ấn Độ, miền Đông Pakistan, Nepal, Bangladesh, Bhutan, Myanmar và một số khu vực Đông Nam Á.
WMO nhận định các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây phản ánh tác động đồng thời của xu hướng ấm lên dài hạn và sự tồn tại dai dẳng của các hệ thống áp cao, áp thấp đan xen tại Bắc bán cầu. Với việc El Nino đã hình thành ở Thái Bình Dương, cơ quan này dự báo nhiệt độ toàn cầu có thể tiếp tục tăng.
Người phát ngôn WMO Clare Nullis tái khẳng định sáng kiến “Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người” là ưu tiên hàng đầu.
Tin liên quan
Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-13/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-13/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 12/8, nhiều khu vực cục bộ có mưa to trên 70mm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 11, ngày 12/8, nhiều khu vực cục bộ có mưa to trên 70mm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo xuất hiện triều cường ở khu vực ven biển Bắc Bộ và Nam Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối 11/8 đến ngày 12/8, xuất hiện triều cường ở khu vực ven biển Bắc Bộ và Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ 12/8-10/9, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa - Quảng Trị
Từ ngày 12/8 đến 10/9, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời kỳ này, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung chủ yếu tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBắc Kinh khẩn trương ứng phó mưa lớn do bão Dolphin
Thành phố Bắc Kinh (Beijing), Trung Quốc, đang khẩn trương ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của bão Dolphin, trong đó một số khu vực đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở cấp cao nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 11/8: Mưa lớn, cảnh báo lũ quét; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng
Ngày 11/8, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa to đến rất to, trên 100mm; Lai Châu nguy cơ lũ quét, Biển Đông gió mạnh, sóng cao, trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 10/8: Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nguy cơ lũ quét tại Gia Lai
Tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, trên 37 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuQuảng Trị: Mưa lớn gây ngập cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Mưa lớn tại Quảng Trị gây ngập nhiều ngầm tràn, tiềm ẩn lũ quét, sạt lở đất; lực lượng chức năng triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn người dân.






