Cảnh báo thủ đoạn cắt ghép hình ảnh cá nhân vào clip “nhạy cảm” để tống tiền
Theo đó, cơ quan chức năng cảnh báo khi nhận được các hình ảnh trên, người bị tống tiền cần đặc biệt, cần bình tĩnh, tỉnh táo, không hoang mang, hoảng sợ khi nhận được tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi đe dọa như trên. Tuyệt đối không chuyển tiền, không làm theo hướng dẫn của các đối tượng xấu để tránh bị chiếm đoạt thông tin, tài sản.
Nhiều trường hợp cán bộ, doanh nhân, người dân trên địa bàn tỉnh đã nhận được các tin nhắn, thư điện tử đe dọa, có những trường hợp đã chuyển tiền cho đối tượng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh đang khẩn trương điều tra, truy xét, làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bước đầu qua xác minh cho thấy nhóm tội phạm trên đều ở nước ngoài, Công an tỉnh cũng đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh nội dung trên để chỉ đạo quán triệt trong cán bộ, quần chúng nhân dân.
Thủ đoạn của các đối tượng trên là tìm kiếm thông tin, số điện thoại, hình ảnh, các mối quan hệ của nạn nhân (thường là nam giới, có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội, trong đó có một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp) từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó các đối tượng sử dụng phần mềm công nghệ cao, AI cắt ghép khuôn mặt của nạn nhân vào các hình ảnh từ các clip trên Internet có nội dung “nhạy cảm” thể hiện việc nạn nhân đang quan hệ tình dục trong nhà nghỉ, khách sạn. Sau đó đối tượng sử dụng “SIM rác”, dịch vụ gọi điện thoại qua Internet hoặc thông qua email, tin nhắn SMS, Zalo..., thậm chí dịch vụ bưu chính để gọi điện, nhắn tin, gửi thư liên hệ với nội dung tự xưng là “thám tử tư, được người khác ủy thác điều tra, sau một thời gian bí mật theo dõi, phát hiện nạn nhân có những hành vi sa đọa, có mối quan hệ bất chính, ngoài luồng nên đã dùng thiết bị ghi hình bị mật để quay phim, chụp ảnh lại" kèm hình ảnh nhạy cảm đã được cắt ghép, chỉnh sửa cho nạn nhân.Đối tượng yêu cầu chuyển vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng hoặc vị tiền ảo (USDT) do chúng chỉ định để chuộc lại các clip, hình ảnh này. Nếu nạn nhân không chịu giao số tiền nêu trên, đối tượng đe dọa sẽ chuyển tất cả các ảnh và clip đã thu thập được lên các trang mạng xã hội, các website lớn; dán hình ảnh xung quanh nơi nạn nhân ở và làm việc, đồng thời tố cáo tới gia đình, cấp trên và cơ quan liên quan để cho nạn nhân “thân bại danh liệt". Trường hợp nạn nhân do lo sợ, nhắn tin, liên lạc với đối tượng, các đối tượng sẽ hướng dẫn mua tiền điện tử và chuyển đến các tài khoản ví điện tử theo chỉ định, sau đó sẽ chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.
Trước tình trạng trên, Sở Thông tin và Truyền thông thông báo đến các cơ quan, đơn vị, địa phương biết, đề nghị thông tin đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân nắm rõ thủ đoạn, hình thức lừa đảo; truyền thông đến người dân để chủ động phòng ngừa, không hoang mang và thực hiện các biện pháp như: Bảo mật thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh cá nhân, hình ảnh người thân trong gia đình, hình ảnh cơ quan nơi làm việc lên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là những hình ảnh nhạy cảm hoặc có thể bị lợi dụng để cắt ghép. Không chia sẻ thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Người sử dụng cần luôn kiểm tra kỹ nguồn gốc thông tin trước khi chia sẻ hoặc tương tác; không truy cập vào các đường dẫn (link) “lạ” (thường được gửi kèm trong tin nhắn hoặc email) và luôn cẩn trọng, cảnh giác, xác minh thông tin ban đầu (số điện thoại, tài khoản mạng xã hội...của đối tượng) khi tiếp nhận các cuộc gọi, tin nhắn từ những nguồn không rõ ràng.Ngoài ra, triển khai các biện pháp, giải pháp phòng, chống mã độc (cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền); sử dụng các phần mềm phòng, chống mã độc để kiểm tra các tệp tin/đường link nhận từ người lạ qua thư điện tử gmail trước khi mở, kích hoạt các tệp tin đính kèm. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo của các cơ quan chức năng về những hiện tượng lừa đảo, về các sự cố an toàn thông tin để kịp thời cảnh giác có giải pháp ứng phó.
Đặc biệt, người bị đe dọa, tống tiền cần bình tĩnh, tỉnh táo, không hoang mang, hoảng sợ khi nhận được tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi đe dọa. Tuyệt đối không chuyển tiền, không làm theo hướng dẫn của các đối tượng xấu để tránh bị chiếm đoạt thông tin, tài sản. Khi xảy ra trường hợp tương tự cần kịp thời phản ánh, báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng qua số điện thoại: 0693.449.407 để được hướng dẫn xử lý.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù hai cựu nhân viên bệnh viện Cần Thơ tham ô tài sản liên quan Công ty Việt Á
21:05' - 06/12/2024
Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt tù 3 bị cáo là cựu nhân viên Bệnh viện Cần Thơ về tội tham ô tài sản liên quan đến Công ty Việt Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Xuất hiện tình trạng lợi dụng chuyển phát nhanh vận chuyển hàng lậu, hàng giả
16:22' - 06/12/2024
Tình hình buôn bán hàng cấm, hàng lậu gian lận thương mại giảm nhưng hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ có xu hướng tăng cao và diễn biến phức tạp trên nhiều không gian thương mại.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang Nguyễn Bảo Trung
14:34' - 06/12/2024
Ông Nguyễn Bảo Trung (nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Động đất tại Myanmar: Thái Lan điều tra nguyên nhân sập tòa nhà 30 tầng ở Bangkok
10:56'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một nhóm điều tra từ Bộ Công nghiệp Thái Lan đã thu thập các mẫu vật liệu xây dựng từ địa điểm tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) bị sập ở quận Chatuchak.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng bạo hành con riêng của "vợ hờ" dẫn đến hôn mê
09:30'
Qua điều tra bước đầu, Công an thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm nên báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại quận Long Biên, Hà Nội
12:11' - 30/03/2025
Do nhiều đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên, cơ quan công an đang phối hợp với chính quyền địa phương để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tái diễn hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mất tiền oan vì Deepfake: Công an khuyến cáo cách phòng tránh
09:39' - 30/03/2025
Đây không phải thủ đoạn mới nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án tham nhũng tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia: Tiền nhận hối lộ lên tới 43 tỉ đồng
18:55' - 29/03/2025
Theo kết luận của Bộ Công an về vụ án tham nhũng chức vụ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, số tiền nhận hối lộ lên tới hơn 43 tỷ đồng để làm dịch vụ giải quyết hơn 55 nghìn hồ sơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Công bố nghi phạm vụ đâm dao tại Hà Lan
18:25' - 29/03/2025
Ngày 29/3, cảnh sát Hà Lan đã công bố thông tin về nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao nhằm vào 5 người ở trung tâm thủ đô Amsterdam của nước này trước đó 1 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi
15:54' - 29/03/2025
Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tỉnh Đồng Nai đã quyết định đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra sự cố rò rỉ thông tin trên ứng dụng Signal
07:00' - 29/03/2025
Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ xác nhận đã yêu cầu Bộ Quốc phòng điều tra về cuộc thảo luận của các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Thay đổi quan trọng từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay mã số thuế
15:20' - 28/03/2025
Kể từ ngày 1/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.