Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trợ cấp COVID-19 ở Australia
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây cho biết đã cùng với các ngân hàng lớn phát giác hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến các khoản tiền hỗ trợ. Có 69 vụ lừa đảo đã được báo cáo, trong đó 4 vụ có số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 37.000 AUD (26.401 USD).
Bộ trưởng phụ trách các dịch vụ chính phủ, bà Linda Reynolds, đã lên án việc các đối tượng lừa đảo nhắm mục tiêu vào những người dễ bị tổn thương do dịch COVID-19. Bà cho biết Bộ Dịch vụ Australia không bao giờ liên hệ với người nộp đơn xin trợ cấp nếu họ chưa đăng ký trực tuyến lần đầu qua điện thoại hoặc qua trung tâm dịch vụ.
Chính phủ Australia triển khai chương trình trợ cấp cho người lao động toàn thời gian bị nghỉ việc do dịch COVID-19, theo đó mỗi người nhận được khoảng 750 AUD (535,3 USD) mỗi tuần.
Hiện khoảng 50% dân số Australia ở các bang New South Wales, Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19.Chuyên gia Ben Young thuộc ngân hàng Westpac cảnh báo các vụ lừa đảo có xu hướng gia tăng trong thời gian phong tỏa, đặc biệt nhằm vào những người là lao động tự do hoặc đang tìm việc làm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác kẻ xấu dùng tài khoản Zalo giả mạo để lừa đảo
10:15' - 23/08/2021
Nhiều người dùng Zalo cho biết họ bị kẻ xấu lợi dụng ảnh tài khoản facebook hoặc ảnh cá nhân để lập một tài khoản zalo giả mạo đi lừa đảo hàng loạt bạn bè, người thân.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Truy tố nguyên Phó Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2 lập vi bằng để lừa đảo
17:30' - 19/08/2021
Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Phùng Đức Lợi (sinh năm 1969, nguyên Phó Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Giữa "bão" COVID-19, "nở rộ" các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản
12:43' - 18/08/2021
Thời gian qua, lợi dụng việc các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng trong thời điểm dịch COVID-19, các đối tượng tội phạm mạng đã triệt để sử dụng những sơ hở để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra dấu hiệu lừa đảo liên quan Ngân "Gốm"
17:35' - 17/08/2021
Ngày 17/8, Công an huyện Gia Lâm cho biết, lực lượng chức năng đã bắt được Đỗ Thị Kim Ngân, thường gọi Ngân “Gốm”, sinh năm 1985, trú tại thôn Giang Cao, xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều chiêu thức tinh vi lừa đảo người sử dụng mạng internet
20:09' - 14/08/2021
Theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật của NCSC, trong tháng 5/2021 hơn 79.000 trang giả mạo đã dược ghi nhận để lừa đảo người dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xe khách 45 chỗ nhồi nhét 54 người bị xử phạt 67,5 triệu đồng
10:15'
Kiểm tra trên tuyến, lực lượng chức năng phát hiện xe 45 chỗ chở 54 người, vượt quy định 9 khách; tài xế và chủ xe bị phạt tổng cộng 67,5 triệu đồng, tạm giữ nhiều giấy tờ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh
08:10'
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Biển số định danh là gì? Người dân cần biết gì khi đăng ký xe
07:00'
Hiện nay, các nội dung liên quan đến biển số định danh được Bộ trưởng Bộ Công an quy định tại Thông tư 79/2024/TT-BCA.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới
15:31' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ các đối tượng vận chuyển 10 vạn nhân dân tệ qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam hai kế toán tham ô hơn 27 tỷ đồng
15:30' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng về tội “Tham ô tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lừa đảo trực tuyến bùng phát dịp Tết
10:02' - 14/02/2026
Các vụ lừa đảo trực tuyến và lừa đảo qua điện thoại tại Hàn Quốc đang có xu hướng gia tăng mạnh trong các kỳ nghỉ lễ lớn như Tết Nguyên đán và Trung thu (Chuseok).
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán, nấu cao hổ
09:08' - 14/02/2026
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hoàng Đình Đạt do liên quan đến việc mua bán, tàng trữ, nấu cao hổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Giáo viên mầm non hưởng lương thế nào năm 2026?
07:00' - 14/02/2026
Hệ số lương giáo viên mầm non mới nhất là các hệ số lương đang được quy định tại Điều 8 Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá chuyên án lừa đảo trực tuyến đặc biệt lớn, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng
22:13' - 13/02/2026
Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt phá ổ nhóm đặt tại Campuchia, bắt 14 đối tượng, thu giữ lượng lớn tài sản và dữ liệu điện tử.

Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Melbourne, bang Victoria, Australia khi biện pháp phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN