Cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng
Thông tin từ cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thời gian gần đây giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có mức tăng cao, tăng 44,75%; tội phạm hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản tăng 54,34%.
Cụ thể, trong 10 tháng tính từ ngày 1/10/2021, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 3.478 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 484 vụ so với cùng kỳ.Đánh giá về tình hình tội phạm so với cùng kỳ, Công an Thành phố xác định có 11 loại tội phạm giảm, trong đó giảm sâu là tội phạm trộm tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm người dưới 16 tuổi... Sáu loại tội phạm tăng, trong đó tội phạm tăng cao là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản...
Đáng chú ý, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng cao đồng thời với sự gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điều này cho thấy sự liên hệ mật thiết giữa hai loại tội phạm này, nhất là thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại đang gây nhức nhối thời gian gần đây.Mới đây trong các ngày 24 và 27/9, Công an huyện Bình Chánh và Công an quận Tân Phú đã liên tiếp triệt phá hai băng nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn giả nhân viên ngân hàng gọi điện dụ dỗ khách hàng vay vốn với lãi suất 0% kèm điều kiện phải mua bảo hiểm.
Khi bị hại đồng ý vay và chuyển tiền mua bảo hiểm, các đối tượng gửi bưu phẩm gồm giấy tờ và thẻ ngân hàng cho bị hại; đến khi bị hại ra ATM rút tiền mới biết là thẻ giả và đã bị lừa đảo.
Bên cạnh đó, tình hình tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Công an Thành phố đã phát hiện 936 vụ, 2.999 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 55,75 kg heroin, 65,178 kg cần sa, 529,37 kg ma túy tổng hợp, 1 quả nổ, 9 khẩu súng, 131 viên đạn, 585 xe máy, 12 xe ô tô.Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là giấu ma túy trong các kiện hàng nhập khẩu từ nước ngoài về Thành phố Hồ Chí Minh rồi tiếp tục vận chuyển đi các nước. Một số đối tượng dùng ô tô để cất giấu, vận chuyển ma túy từ vùng Tam giác vàng qua các tỉnh miền Trung về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.
Trên địa bàn cũng tái diễn hoạt động lợi dụng các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ có cách âm tốt, các căn hộ chung cư, biệt thự biệt lập để tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp.
Ngoài ra, tội phạm mua bán người cũng diễn biến phức tạp, có xu hướng hoạt động thông qua các trang mạng xã hội và thành lập các nhóm kín để trao đổi thông tin.Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 1 vụ, 6 đối tượng về các hành vi mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép./.
>>>Lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng, hai vợ chồng cùng vào tù
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tp Hồ Chí Minh: Triệt phá băng nhóm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo quy mô lớn
10:36' - 28/09/2022
Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an Tp Hồ Chí Minh, tối 27/9, Công an quận Tân Phú đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hồng Thạch để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
Cảnh báo gia tăng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng
15:09' - 26/09/2022
Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng lại tiếp diễn với mức độ, tần suất liên tục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
