Cảnh báo về tội phạm mua bán thông tin tài khoản ngân hàng, căn cước công dân
Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Theo đánh giá của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc... ảnh hưởng trực tiếp tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương.
Thủ đoạn hoạt động phạm tội nổi lên của các đối tượng là: lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ khẩu trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) và sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân.Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đối tượng đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân (có thể trả cho người dân từ 100.000 đồng – 300.000 đồng trên mỗi căn cước công dân, chứng minh nhân dân được chụp), hoặc các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.
Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng bán thông tin cho các đối tượng khác (kể cả người nước ngoài) để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như: Làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính;Chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc; giả mạo, giả danh cán bộ Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, hải quan, thuế... gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra hoặc làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí và tiền “bôi trơn” vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt...
Phần lớn những người cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc sử dụng thông tin, tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm. Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên, để phòng tránh tội phạm và những hệ lụy có liên quan, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua căn cước công dân (chứng minh nhân dân) hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.
Trường hợp bị mất căn cước công dân, chứng minh nhân dân, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của căn cước công dân, chứng minh nhân dân không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất căn cước công dân, chứng minh nhân dân; đồng thời, phòng ngừa trường hợp số căn cước của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật. Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ.Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện số căn cước công dân/chứng minh nhân dân của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.
Trong trường hợp phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê căn cước công dân hay chứng minh nhân dân; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.Nếu biết đối tượng sử dụng căn cước công dân, tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, phạm tội nhưng bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương: Tạm giữ đối tượng lập nick ảo trên mạng, lừa đảo gần 4 tỷ đồng
16:11' - 08/06/2022
Ngày 8/6, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang tạm giữ Trần Thị Thanh (23 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia: Thiệt hại do lừa đảo trong 4 tháng qua tăng gấp đôi cùng kỳ
15:48' - 06/06/2022
Theo cơ quan quản lý cạnh tranh và tiêu dùng của Australia (ACCC), tổng số tiền người dân bị mất trong các vụ lừa đảo trong 4 tháng đầu năm 2022 nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên ra đầu thú
12:30' - 05/06/2022
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Công an quận Ninh Kiều tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với đối tượng Trương Quang Anh Đức.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo "bẫy" lừa đảo mới qua mời chào cho vay tiền trực tuyến
19:56' - 10/05/2022
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện thủ đoạn của đối tượng lừa đảo qua việc cho vay tiền trực tuyến, rồi chiếm đoạt tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới về mức lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước
07:00'
Chính phủ ban hành Nghị định 248/2025/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của người đại diện chủ sở hữu trực tiếp, người đại diện phần vốn nhà nước và Kiểm soát viên trong DNNN.
-
Kinh tế và pháp luật
Tìm hiểu nhiều sai phạm tại mỏ đá Vạn Lý (Quảng Ngãi)
13:30' - 19/09/2025
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở, ngành có liên quan vừa tiến hành khám nghiệm hiện trường tại mỏ đá Vạn Lý để xác minh dấu hiệu “Trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý hóa đơn”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo chiêu trò lợi dụng tour du lịch "0 đồng" để thu lợi bất chính
10:47' - 19/09/2025
Công an tỉnh Hưng Yên vừa đưa ra cảnh báo người dân về hoạt động lợi dụng loại hình tour du lịch giá rẻ, du lịch "0 đồng" nhằm thu lợi bất chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn
10:15' - 19/09/2025
Lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả quy mô lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hành vi chiếm đất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?
09:54' - 19/09/2025
Căn cứ tại Điều 13 Nghị định 123/2024/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất như sau:
-
Kinh tế và pháp luật
Xây nhầm nhà trên đất người khác: Luật quy định thế nào?
09:48' - 19/09/2025
Theo đó người tự ý sử dụng đất trên đất hợp pháp người khác buộc phải trả lại đất và bổi thường thiệt hại phát sinh nếu có cho chủ đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu nam sinh viên bị “bắt cóc online” tống tiền người thân
20:06' - 18/09/2025
Công an phường Tân An (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã kịp thời giải cứu một nam sinh viên bị bắt cóc, tống tiền người thân 450 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Hành vi của Nguyễn Duy Hưng kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ Nhà nước
18:41' - 18/09/2025
Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Duy Hưng có vai trò chủ mưu, cầm đầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 120 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
5 án chung thân cho nhóm đối tượng người Lào vận chuyển ma túy
18:39' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử trực tuyến, tuyên phạt 5 án tù chung thân nhóm đối tượng người Lào vận chuyển trái phép gần 100kg ma túy.