"Cánh cửa" hạ lãi suất để ngỏ
Động thái mang tính bước ngoặt lịch sử này sẽ đưa Fed tiến gần đến hồi kết của cuộc chiến chống lạm phát kéo dài hơn hai năm.
Fed sẽ hạ lãi suất bao nhiêu lần?
Việc lạm phát cao trong thời gian dài hơn dự kiến đã khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed giảm số lần hạ lãi suất dự kiến trong năm nay từ 3 lần xuống một lần. Khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ 30-31/7, Fed đã thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,50% đúng như dự báo của thị trường.
Sau cuộc họp của Fed, chứng khoán thế giới đồng loạt tăng. Chuyên gia Karl Haeling của ngân hàng LBBW đánh giá, Fed đã thực hiện những gì thị trường mong đợi về việc mở ra cánh cửa cắt giảm lãi suất. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Powell lưu ý rằng sức ép giá cả trong nền kinh tế đang giảm bớt trên diện rộng và nếu số liệu sắp tới diễn biến như dự đoán, sự ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất sẽ tăng lên. Theo ông Powell, nếu lạm phát giảm xuống phù hợp với kỳ vọng, tăng trưởng vững mạnh và thị trường lao động phù hợp với các điều kiện hiện tại, việc cắt giảm lãi suất có thể được đưa ra thảo luận tại cuộc họp vào tháng Chín. Những phát biểu trên của ông Powell đã củng cố dự báo của các nhà đầu tư về khả năng Fed sẽ chuyển hướng chính sách tiền tệ vào tháng Chín, từ thắt chặt sang nới lỏng nhằm đưa lạm phát về mục tiêu 2% mà không gây thiệt hại quá mức cho thị trường lao động. Theo các chuyên gia, giới đầu tư xác nhận bình luận của ông Powell đang đặt nền tảng cho việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/9 của Fed. Tuy nhiên, nếu Fed cắt giảm lãi suất vào tháng Chín, có khả năng ngân hàng trung ương này sẽ hứng chịu sự chỉ trích từ ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa ông Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg Businessweek, ông Trump cho biết việc cắt giảm lãi suất trước bầu cử là điều mà Fed không nên làm, khi việc nới lỏng quy định cho vay có thể có lợi cho ứng viên đảng Dân chủ, bà Kamala Harris. Dù vậy, trả lời báo giới, người đứng đầu Fed, ông Powell vẫn tái khẳng định lập trường của cơ quan này rằng chính trị không phải là yếu tố mà Fed cân nhắc khi đưa ra chính sách tiền tệ. Thay vào đó, tình hình, hướng đi của nền kinh tế và tiến triển đưa lạm phát trở lại mục tiêu hàng năm 2% mới là những yếu tố mang tính quyết định.- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- Mỹ
- lãi suất
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
"Tác dụng phụ" của tiền số
09:53' - 04/08/2024
Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã biến nó thành một công cụ để rửa tiền từ các hình thức tội phạm ngoài chuỗi khối khác nhau, như buôn bán ma túy và lừa đảo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore thúc đẩy phục hồi thị trường chứng khoán
06:00' - 03/08/2024
Các khuyến nghị sẽ được đưa ra để thu hút các công ty niêm yết chính và phụ vào Singapore.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cảnh báo tác động của đồng yen yếu
18:56' - 02/08/2024
Ngày 2/8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng kinh tế tài chính thường niên cho biết, đồng yen yếu đang gây tổn hại đến tâm lý của các hộ gia đình và có thể làm giảm sức mua của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46'
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05'
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01'
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN
Kiểm tiền USD. Ảnh: THX/TTXVN