"Cánh cửa" hạ lãi suất để ngỏ
Động thái mang tính bước ngoặt lịch sử này sẽ đưa Fed tiến gần đến hồi kết của cuộc chiến chống lạm phát kéo dài hơn hai năm.
Fed sẽ hạ lãi suất bao nhiêu lần?
Việc lạm phát cao trong thời gian dài hơn dự kiến đã khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed giảm số lần hạ lãi suất dự kiến trong năm nay từ 3 lần xuống một lần. Khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ 30-31/7, Fed đã thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,50% đúng như dự báo của thị trường.
Sau cuộc họp của Fed, chứng khoán thế giới đồng loạt tăng. Chuyên gia Karl Haeling của ngân hàng LBBW đánh giá, Fed đã thực hiện những gì thị trường mong đợi về việc mở ra cánh cửa cắt giảm lãi suất. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Powell lưu ý rằng sức ép giá cả trong nền kinh tế đang giảm bớt trên diện rộng và nếu số liệu sắp tới diễn biến như dự đoán, sự ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất sẽ tăng lên. Theo ông Powell, nếu lạm phát giảm xuống phù hợp với kỳ vọng, tăng trưởng vững mạnh và thị trường lao động phù hợp với các điều kiện hiện tại, việc cắt giảm lãi suất có thể được đưa ra thảo luận tại cuộc họp vào tháng Chín. Những phát biểu trên của ông Powell đã củng cố dự báo của các nhà đầu tư về khả năng Fed sẽ chuyển hướng chính sách tiền tệ vào tháng Chín, từ thắt chặt sang nới lỏng nhằm đưa lạm phát về mục tiêu 2% mà không gây thiệt hại quá mức cho thị trường lao động. Theo các chuyên gia, giới đầu tư xác nhận bình luận của ông Powell đang đặt nền tảng cho việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/9 của Fed. Tuy nhiên, nếu Fed cắt giảm lãi suất vào tháng Chín, có khả năng ngân hàng trung ương này sẽ hứng chịu sự chỉ trích từ ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa ông Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg Businessweek, ông Trump cho biết việc cắt giảm lãi suất trước bầu cử là điều mà Fed không nên làm, khi việc nới lỏng quy định cho vay có thể có lợi cho ứng viên đảng Dân chủ, bà Kamala Harris. Dù vậy, trả lời báo giới, người đứng đầu Fed, ông Powell vẫn tái khẳng định lập trường của cơ quan này rằng chính trị không phải là yếu tố mà Fed cân nhắc khi đưa ra chính sách tiền tệ. Thay vào đó, tình hình, hướng đi của nền kinh tế và tiến triển đưa lạm phát trở lại mục tiêu hàng năm 2% mới là những yếu tố mang tính quyết định.- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- Mỹ
- lãi suất
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
"Tác dụng phụ" của tiền số
09:53' - 04/08/2024
Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã biến nó thành một công cụ để rửa tiền từ các hình thức tội phạm ngoài chuỗi khối khác nhau, như buôn bán ma túy và lừa đảo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore thúc đẩy phục hồi thị trường chứng khoán
06:00' - 03/08/2024
Các khuyến nghị sẽ được đưa ra để thu hút các công ty niêm yết chính và phụ vào Singapore.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cảnh báo tác động của đồng yen yếu
18:56' - 02/08/2024
Ngày 2/8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng kinh tế tài chính thường niên cho biết, đồng yen yếu đang gây tổn hại đến tâm lý của các hộ gia đình và có thể làm giảm sức mua của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31' - 13/01/2026
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11' - 10/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng cao
20:15' - 08/01/2026
Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 cho biết tính đến cuối tháng 12/2025, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,3579 nghìn tỷ USD, tăng 0,34% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lạm phát giảm xuống 2% trong tháng 12/2025
07:30' - 08/01/2026
Số liệu vừa công bố cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm nhẹ trong tháng 12/2025, nhờ chi phí năng lượng giảm nhanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Deutsche Bank lần đầu vượt giá trị sổ sách kể từ khủng hoảng tài chính 2008
07:12' - 07/01/2026
Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Deutsche Bank từng tụt lại xa so với nhiều đối thủ châu Âu về mặt định giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng tại Hưng Yên đạt 260.000 tỷ đồng, tăng 16,4%
09:00' - 06/01/2026
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, giúp doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và tăng cường năng lực cạnh tranh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đỉnh ba tuần, vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng
21:45' - 05/01/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch ngày 5/1 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và vượt qua một ngưỡng kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Chính phủ Venezuela tăng vọt
19:56' - 05/01/2026
Ngày 5/1, thị trường ghi nhận giá trái phiếu Chính phủ Venezuela đã tăng vọt làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tái cấu trúc nợ công tại quốc gia này.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN
Kiểm tiền USD. Ảnh: THX/TTXVN