Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa người ra nước ngoài làm việc
Sự việc một lần nữa cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với nhiều thanh niên cần tỉnh táo trước những lời hứa “việc nhẹ, lương cao” ở nơi đất khách, quê người.
Hơn 1 giờ sáng 23/9, tại con hẻm nhỏ thuộc Khóm 2, Phường 4, thành phố Cà Mau, người thân, bạn bè và người dân ngậm ngùi đón hài cốt của N.P.H trở về với gia đình. Đối với nhiều bạn bè, láng giềng, N.P.H là chàng thanh niên hiền lành, hiếu thảo. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên N.P.H xa quê đi làm việc với khát khao kiếm thật nhiều tiền lo cho gia đình đỡ vất vả, song ngày trở về chỉ là hũ tro cốt.Bà N.T.B.N, mẹ N.P.H nói trong nước mắt, cha H bệnh nên em đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh kiếm tiền lo chữa trị cho cha. Làm được bao nhiêu tiền, N.P.H đều gửi hết về cho gia đình. Nhưng rồi bệnh tình người cha không qua khỏi, chịu tang cha xong, H lại lên thành phố đi làm thuê kiếm tiền. Sợ gia đình lo lắng, H giấu việc mình đi làm việc ở nước ngoài, cho đến khi nhận được thông tin H tử vong.
Ông N.Đ.T, cậu của N.P.H chia sẻ, ngày 15/9, có một thanh niên đến gia đình thông báo H nhảy lầu, tử vong ở Campuchia. Người này nói có người quen làm ở Campuchia và biết được vụ việc nên nhờ báo lại cho gia đình hay, đồng thời cho số điện thoại người ở bên kia xác nhận. “Khi gọi vào số điện được cho thì người này cho biết H nhảy lầu, tử vong ngày 13/9.Người này còn dặn gia đình đừng làm lớn chuyện, đừng báo chính quyền, đồng thời hướng dẫn đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) sẽ có người đón qua bên đó mang thi thể về, và hỗ trợ gia đình một số tiền lớn. Còn không làm theo thì không được nhận gì cả. Nghe vậy gia đình rất hoang mang, nên đành trình báo cơ quan chức năng”, ông T cho biết.
Ngay sau đó, gia đình nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia gửi Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, H tử vong do ngã từ trên cao tại khu vực đường bê tông phía sau một nhà hàng ở thành phố Bavet (tỉnh Kandal, Campuchia). Sau đó, thi thể H được chuyển về thủ đô Phnom Penh và đang lưu giữ tại chùa Wat Steung Meanchey.
Ông N.Đ.T thông tin thêm, được sự giúp đỡ của bác sĩ Kỳ, công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia, gia đình làm giấy ủy quyền cho bác sĩ để lo các thủ tục thiêu và đưa tro cốt H về Việt Nam."Đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình, tuy nhiên cũng là bài học cảnh báo để không còn xảy ra trường hợp tương tự nào như vậy nữa". Ông T cũng mong rằng, nhiều thanh niên trẻ hiện nay cần tỉnh táo trước các thông tin “việc nhẹ, lương cao” để tránh mang họa vào thân.
Được biết, sau khi nắm được thông tin về hoàn cảnh gia đình, lãnh đạo thành phố Cà Mau đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu cho gia đình 10 triệu đồng làm chi phí đi nhận thi thể. Ông Lê Thành Nơi, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cà Mau cho biết, địa phương đã cử đoàn đến thăm hỏi, động viên và đang hoàn thành các thủ tục để hỗ trợ gia đình có người bị mất. "Trước đó, UBND tỉnh cũng như thành phố Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn người dân khi đi lao động theo hợp đồng ở nước ngoài. Cụ thể, người có nhu cầu phải đăng ký thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho công dân; tuyệt đối không được tin vào những lời mời gọi việc nhẹ lương cao mà đi sang nước bạn lao động trái pháp luật…", ông Lê Thành Nơi khuyến cáo./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
17:34' - 22/09/2022
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân, hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên Quang bắt đối tượng truy nã trốn ra nước ngoài
08:16' - 07/09/2022
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa bắt đối tượng truy nã, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, cư trú bất hợp pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia khuyến cáo người dân cảnh giác trước hoạt động lừa đảo làm việc ở nước ngoài
09:21' - 05/09/2022
Malaysia đã khuyến cáo người dân nước này cảnh giác với những lời mời làm việc ở nước ngoài, cần kiểm tra tính hợp lệ của lời mời này với văn phòng đại diện tại quốc gia có liên quan hoặc tại bộ trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025
06:00'
Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế 2025, có hiệu lực từ 1/7/2026. Bnews xin giới thiệu là một số điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện
05:30'
Đây là vụ kiện thứ 3 nhằm phản đối khoản phí do ông Trump công bố hồi tháng 9, vốn làm tăng đáng kể chi phí xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế và pháp luật
Khống chế đối tượng trốn cai nghiện, chống người thi hành công vụ
21:11' - 13/12/2025
Trước đó, qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an phường Long Tuyền phát hiện đối tượng Trương Văn Bắc đã lén lút trở về địa phương sau một thời gian lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông
20:22' - 13/12/2025
Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Huy do có hành vi lao xe vào một cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội gỡ các “điểm nghẽn”, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị
16:46' - 13/12/2025
Ngày 13/12, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn", lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Cao điểm trấn áp tội phạm: Hà Nội phát lệnh ra quân
15:24' - 13/12/2025
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, phường, đồn Công an trên tinh thần thi đua "Ba nhất": "Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất".
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội bắt đầu phạt nguội bằng Camera AI
15:23' - 13/12/2025
Trung tâm điều khiển giao thông bảo đảm tính pháp lý và hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của thành phố và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc trên biển
15:02' - 13/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thông tin, đơn vị đang phối hợp với Hải đội 2 thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ vụ vận chuyển cát nhiễm mặn trái phép trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ bị kiện vì kế hoạch cải tạo Nhà Trắng
15:00' - 13/12/2025
Quỹ Bảo tồn di sản lịch sử quốc gia Mỹ ngày 12/12 đã chính thức đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan dự án xây dựng phòng tiệc mới tại Nhà Trắng.

Người thân đau đớn khi nhận về tro cốt của em N.P.H sau nhiều ngày nhận được tin báo đã tử vong ở nước ngoài. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN