1. >

Cảnh giác với những biến tướng của chơi hụi

Facebook Share

BNEWS.VN Trước tình trạng các vụ vỡ hụi, vỡ nợ xảy ra ngày càng nhiều trên địa bàn, ngày 4/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre đã tổ chức tọa đàm bàn giải pháp hạn chế chơi hụi có lãi.

Cảnh giác với những biến tướng của chơi hụi

Theo bà Phạm Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre, chơi hụi là hình thức dễ chơi và tích lũy được vốn, lãi suất rất cao so với ngân hàng; huy động vốn rất nhanh khi cần thiết nên thu hút được nhiều người đầu tư.

Nắm bắt tâm lý hám lợi của người dân, các chủ hụi dưới vỏ bọc của các thương gia, doanh nhân giàu có, trí thức thành đạt... đã dễ dàng gom cả trăm tỷ đồng để thực hiện mục đích mà họ công bố là huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh những trường hợp lợi dụng chơi hụi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cũng có những trường hợp làm ăn bị thua lỗ, dẫn đến vỡ nợ. Khi không có khả năng thanh toán, nhiều đối tượng đã áp dụng những thủ đoạn tinh vi nhằm "xù" nợ, trốn nợ hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Chơi hụi có lãi xảy ra hầu hết ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Các đối tượng chơi hụi có lãi phần lớn là phụ nữ độ tuổi trung niên, là người nắm tài chính trong gia đình. Năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức khảo sát về vấn đề vỡ hụi trên địa bàn tỉnh.

Qua khảo sát, tình hình vỡ hụi, vỡ nợ trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trị giá trên 95 tỷ đồng. Công an các cấp trong tỉnh đã thụ lý 20 vụ vỡ nợ, bể hụi, nhưng gần như các nạn nhân đều không thể lấy lại được số tiền đã mất.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre Trần Thị Bé Nhân cho biết, khi tham gia chơi hụi, giữa hụi viên và chủ hụi chỉ thỏa thuận chủ yếu bằng lời nói mà không ghi chép, đối chiếu, xác nhận rõ ràng, dẫn đến khi vỡ hụi không có giấy tờ, sổ sách chứng minh số tiền mà hụi viên tố cáo chủ hụi chiếm đoạt; không có căn cứ pháp lý để xử lý hình sự các vụ vỡ hụi.

Nhằm giảm thiểu tình trạng vỡ hụi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đại diện các cấp, các ngành đã nêu ra nhiều giải pháp như: Sớm giải quyết các vụ vỡ hụi và đưa ra tòa xét xử lưu động những đối tượng lừa đảo, giật hụi nhằm răn đe và hạn chế các vụ vỡ hụi trong thời gian tới; chính quyền địa phương, các đoàn thể cần chú trọng tuyên truyền cho người dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa các chủ hụi lợi dụng hoạt động chơi hụi để chiếm dụng vốn, chiếm đoạt tài sản; khi có vụ việc vỡ hụi xảy ra, hướng dẫn hụi viên nhanh chóng làm thủ tục khởi kiện dân sự nhằm kịp thời ngăn chặn các chủ hụi tẩu tán tài sản gây bất lợi cho các hụi viên;...

Các địa biểu cho rằng, quy định của pháp luật chưa chặt chẽ dẫn đến hình thức chơi hụi biến tướng xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, khiến nhiều gia đình lao đao, an ninh trật tự bất ổn,... Người dân nên hạn chế tối đa chơi hụi có lãi mà đầu tư vào những hình thức khác như: gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư kinh doanh sản xuất, bỏ ống lợn tiết kiệm.../.

>>> Cần Thơ chuyển giao hồ sơ nghi phạm có dấu hiệu lừa đảo tại Việt Nam cho FBI

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif