Cảnh báo trước hiện tượng giả danh cán bộ và đơn vị ngành công thương
Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng, một số người gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành Công Thương.
Theo đó, nội dung điện thoại, email yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền là 700 nghìn đồng để duy trì hoạt động của website bán hàng. Không những thế, kẻ giả danh này thậm chí còn dọa nếu không nộp tiền và chuyển tiền, khai báo thông tin cá nhân theo hướng dẫn thì sẽ bị phạt số tiền lên đến vài chục triệu đồng. Trước thực trạng này, Bộ Công Thương khẳng định hoàn toàn không có chủ trương cũng không ủy quyền cho bất cứ doanh nghiệp nào, cũng không cử bất cứ cán bộ nào điện thoại, email, fax hay đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp liên quan đến nội dung trên. Ngoài ra, Bộ cũng không có bất cứ quy định nào liên quan đến việc thu phí bảo trì các website của công ty cũng như các website bán hàng… Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật. Cùng đó, việc lợi dụng danh nghĩa cán bộ, đơn vị thuộc ngành Công Thương để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của ngành Công Thương. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp phải tình trạng giả danh trên có thể phản ánh tới cơ quan Công an các cấp hoặc Sở Công Thương các địa phương và Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để kịp thời xử lý trước pháp luật./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương lên tiếng về việc VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình
21:14' - 03/04/2018
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã yêu cầu VTVcab báo cáo sự việc để tiến hành xác minh.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương yêu cầu Grab taxi cung cấp tài liệu liên quan đến việc mua Uber
10:46' - 28/03/2018
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ tiêu dùng vừa gửi công văn yêu cầu Công ty TNHH GrabTaxi báo cáo việc hãng này mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á; trong đó, có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lên tiếng về việc Nestle bỏ nhãn 4,5 sao trên sản phẩm Milo bột
19:08' - 27/03/2018
Thời gian qua, việc Nestle bỏ nhãn đánh giá 4,5 sao tốt cho sức khỏe trên sản phẩm Milo bột hộp thiếc đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
-
DN cần biết
Ba doanh nghiệp UAV Việt Nam tham gia sân chơi công nghệ toàn cầu XPONENTIAL 2026
16:32' - 11/05/2026
Từ ngày 11 đến 14/5, đoàn đại biểu công nghệ UAV Việt Nam tham gia Triển lãm XPONENTIAL 2026 tại Detroit, Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt tại thị trường Anh
16:16' - 11/05/2026
Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong và ngoài nước, thể hiện sự quan tâm thiết thực đối với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Bộ Công Thương cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ và đơn vị ngành công thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN