Cảnh sắc bốn mùa trên những cánh đồng châu Âu giữa lòng xứ Nghệ

16:54' - 07/04/2021
BNEWS Cao nguyên Phủ Quỳ ở miền Tây Nghệ An nhiều năm nay đã trở thành điểm đến đầy hứa hẹn đối với người mê du lịch.

Sau khi Tập đoàn TH đầu tư dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao tại đây, vùng đất đỏ bazan đầy tiềm năng thực sự được đánh thức.

Cùng với các nhà máy đẹp như trong mơ là những vùng trồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương rộng hàng trăm, hàng nghìn ha. Đứng giữa Phủ Quỳ mà nhiều người ngỡ như đang ở một giữa một thảo nguyên ở châu Âu hay Australia…

Giống cỏ này rất dễ sống, thích nghi tốt với đất khô hạn và khí hậu nóng bức, được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là giàu dinh dưỡng và rất “ngon miệng” dành cho các loài gia súc nhai lại.

Từ sau tháng 4 đến tháng 11, nhất là mùa mưa tháng 8 cỏ mọc rất nhanh, có thể chỉ sau 1 tháng là cắt lại được, bởi vậy đây là thời điểm cỏ được cắt ồ ạt để ủ chua hoặc đánh thành bánh cỏ khô, dự trữ cho bò có thức ăn quanh năm.

Cần khoảng 25-35 ngày mới thu hoạch xong toàn bộ lượng cỏ mombasa mà TH sở hữu, với khối lượng khoảng 35.000 tấn/vụ.

Được biết, 100% diện tích trồng cỏ mombasa của TH không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, là khởi nguồn cho dòng sữa tươi sạch TH true MILK.

Cỏ làm khô không kỹ sẽ bị ẩm, mục và sinh nhiệt bên trong, rất nguy hiểm khi lưu kho. Thường các chuyên gia và công nhân tại TH đóng bánh cỏ 2 lần mỗi năm vào các đợt hanh khô tháng 4 hoặc tháng 11, mỗi năm chỉ vài nghìn tấn.

Tập đoàn TH chỉ tự trồng khoảng 400 ha ngô, năng suất khoảng 13.000 tấn/vụ, còn lại thì liên kết với người dân – hướng dẫn kỹ thuật, kiểm soát chất lượng và thu mua cho họ, tạo nguồn thu quan trọng cho người dân quanh vùng dự án.

Các kỹ sư nông học TH sẽ gieo hướng dương vào khoảng tháng 10 để có hoa nở rộ vào dịp Tết dương, kéo dài qua Tết âm, phục vụ du lịch.

Hướng dương đã trở thành một biểu tượng của nền nông nghiệp công nghệ cao Nghệ An và cả nước, một mẫu mực của kinh tế trang trại kết hợp với du lịch sinh thái.

Giải chạy có tên Run to the sun, với cung đường chạy lãng mạn nhất hành tinh: chạy giữa con đường mới mở giữa đồi hoa hướng dương bạt ngàn cao quá đầu người, chạy xuyên qua các cánh đồng ngô, cỏ mombasa, cỏ mulato bát ngát.

Giải chạy mới được tổ chức năm đầu tiên và mang tính nội bộ trong Tập đoàn TH, tuy nhiên sự hưởng ứng của cộng đồng runner Việt có thể khiến nhà tổ chức mở rộng quy mô và đối tượng tham gia vào những năm tới.

Hướng dương có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội so với các loại thức ăn thô xanh khác cho bò sữa nên Tập đoàn TH vẫn trồng hướng dương vào các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên không trồng trên diện tích lớn.

Cỗ máy ấn tượng này từ lâu đã trở thành điểm tham quan đặc sắc của nhiều du khách đến Nghệ An: cánh tay tưới tự động do Tập đoàn TH sở hữu.

Với độ dài gần nửa km, quay một vòng 360 độ, cánh tay khổng lồ như con rồng dưới chân Núi Tiên này sẽ tưới được cả triệu mét vuông, tương đương với 100 ha đồng ruộng mỗi lần, thay thế cho cả trăm người làm việc đổ mồ hôi trong cái nắng chang chang xứ Nghệ.

Vì vậy việc “đánh thức” và nhân rộng các đồng cỏ TH ở đây là chuyện sống còn đối với dự án sữa tươi sạch TH true MILK (có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD).

TH đầu tư riêng một nhà máy sản xuất nước cho bò, lấy nước từ sông Sào (ảnh trên) để lọc thành nước tinh khiết cho bò uống.

Hiện Tập đoàn TH đã phủ xanh 8.100 ha bằng các loại cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trong tổng diện tích 37.000 ha được quy hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục