Cảnh sắc bốn mùa trên những cánh đồng châu Âu giữa lòng xứ Nghệ
Sau khi Tập đoàn TH đầu tư dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao tại đây, vùng đất đỏ bazan đầy tiềm năng thực sự được đánh thức.
Cùng với các nhà máy đẹp như trong mơ là những vùng trồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương rộng hàng trăm, hàng nghìn ha. Đứng giữa Phủ Quỳ mà nhiều người ngỡ như đang ở một giữa một thảo nguyên ở châu Âu hay Australia…
Hình ảnh quen thuộc nhất khi bạn đến Phủ Quỳ ngày nay là những cao nguyên, những triền đồi cỏ Ghine mombasa trải dài miên man. Tập đoàn TH trồng loại cỏ này với diện tích lớn: gần 2.300 ha – Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới thừa nhận, hiện không có nơi nào trên thế giới trồng tập trung loại cỏ này lên đến hàng ngàn ha như tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.
Giống cỏ này rất dễ sống, thích nghi tốt với đất khô hạn và khí hậu nóng bức, được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là giàu dinh dưỡng và rất “ngon miệng” dành cho các loài gia súc nhai lại.
Cỏ mombasa mọc quanh năm nhưng phát triển mạnh nhất vào các tháng 4-11 hàng năm. Một năm có thể thu hoạch đến 6 vụ cỏ. Vào mùa xuân cho đến khoảng trước tháng 4, cỏ phát triển chậm, người ta chỉ cắt cầm chừng để cho bò ăn tươi.
Từ sau tháng 4 đến tháng 11, nhất là mùa mưa tháng 8 cỏ mọc rất nhanh, có thể chỉ sau 1 tháng là cắt lại được, bởi vậy đây là thời điểm cỏ được cắt ồ ạt để ủ chua hoặc đánh thành bánh cỏ khô, dự trữ cho bò có thức ăn quanh năm.
Cần khoảng 25-35 ngày mới thu hoạch xong toàn bộ lượng cỏ mombasa mà TH sở hữu, với khối lượng khoảng 35.000 tấn/vụ.
Được biết, 100% diện tích trồng cỏ mombasa của TH không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, là khởi nguồn cho dòng sữa tươi sạch TH true MILK.
Nếu may mắn bạn có thể bắt gặp trên bước đường khám phá nơi xứ Nghệ những hình ảnh như ở một cường quốc nông nghiệp nào đó ở Úc, Nga hay châu Âu như thế này. Những bánh cỏ khô vuông vức to bằng nửa gian nhà hoặc tròn như những chiếc bánh xe lớn nằm im lìm trên thảo nguyên mênh mông, bên cạnh đó là những chiếc máy đóng bánh cỏ khô rì rầm chạy… Được biết, mỗi bánh cỏ có thể được đóng nặng tới 500 kg.
Sở dĩ bạn hiếm gặp cảnh tượng này là bởi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam, không dễ để đóng được cỏ khô đủ tiêu chuẩn chất lượng.
Cỏ làm khô không kỹ sẽ bị ẩm, mục và sinh nhiệt bên trong, rất nguy hiểm khi lưu kho. Thường các chuyên gia và công nhân tại TH đóng bánh cỏ 2 lần mỗi năm vào các đợt hanh khô tháng 4 hoặc tháng 11, mỗi năm chỉ vài nghìn tấn.
Bạn có thể dễ dàng gặp ở Nghĩa Đàn những cánh đồng ngô bạt ngàn đã ra bắp vào các tháng 5 – 8 - 12 trong năm. Đây là ba thời điểm ngô phát triển đạt đỉnh và chuẩn bị thu hoạch, mỗi năm 3 vụ.
Tập đoàn TH chỉ tự trồng khoảng 400 ha ngô, năng suất khoảng 13.000 tấn/vụ, còn lại thì liên kết với người dân – hướng dẫn kỹ thuật, kiểm soát chất lượng và thu mua cho họ, tạo nguồn thu quan trọng cho người dân quanh vùng dự án.
Quanh năm cao nguyên Phủ Quỳ xanh ngắt với vẻ đẹp mơ màng bỗng bung nở rực rỡ vào thời điểm tháng 11 đến tháng 1 năm sau, với những cánh đồng hướng dương lớn.
Các kỹ sư nông học TH sẽ gieo hướng dương vào khoảng tháng 10 để có hoa nở rộ vào dịp Tết dương, kéo dài qua Tết âm, phục vụ du lịch.
Hướng dương đã trở thành một biểu tượng của nền nông nghiệp công nghệ cao Nghệ An và cả nước, một mẫu mực của kinh tế trang trại kết hợp với du lịch sinh thái.
Năm 2020, lần đầu tiên Tập đoàn TH tổ chức một giải chạy lấy cảm hứng từ những bông hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.
Giải chạy có tên Run to the sun, với cung đường chạy lãng mạn nhất hành tinh: chạy giữa con đường mới mở giữa đồi hoa hướng dương bạt ngàn cao quá đầu người, chạy xuyên qua các cánh đồng ngô, cỏ mombasa, cỏ mulato bát ngát.
Giải chạy mới được tổ chức năm đầu tiên và mang tính nội bộ trong Tập đoàn TH, tuy nhiên sự hưởng ứng của cộng đồng runner Việt có thể khiến nhà tổ chức mở rộng quy mô và đối tượng tham gia vào những năm tới.
Cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm là thời điểm thu hoạch hướng dương. Điều thú vị ít người biết là toàn bộ số hướng dương mà TH đã trồng và được nhiều người mê mẩn, nếu đem cắt, nghiền thì chỉ đủ cho đàn bò ở thủ phủ Nghĩa Đàn của TH ăn trong… 3 ngày, sau khi đã được phối trộn với các nguyên liệu khác.
Hướng dương có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội so với các loại thức ăn thô xanh khác cho bò sữa nên Tập đoàn TH vẫn trồng hướng dương vào các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên không trồng trên diện tích lớn.
Cỗ máy ấn tượng này từ lâu đã trở thành điểm tham quan đặc sắc của nhiều du khách đến Nghệ An: cánh tay tưới tự động do Tập đoàn TH sở hữu.
Với độ dài gần nửa km, quay một vòng 360 độ, cánh tay khổng lồ như con rồng dưới chân Núi Tiên này sẽ tưới được cả triệu mét vuông, tương đương với 100 ha đồng ruộng mỗi lần, thay thế cho cả trăm người làm việc đổ mồ hôi trong cái nắng chang chang xứ Nghệ.
Mỗi ngày, đàn bò hơn 45.000 con ở Cụm trang trại TH Nghệ An ăn hết khoảng 1.600 tấn thức ăn trong đó nguyên liệu thức ăn thô xanh từ các loại ngô, cỏ, hướng dương, cao lương chiếm khối lượng chủ yếu.
Vì vậy việc “đánh thức” và nhân rộng các đồng cỏ TH ở đây là chuyện sống còn đối với dự án sữa tươi sạch TH true MILK (có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD).
Đàn bò của thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK được nuôi trong các chuồng trại ứng dụng công nghệ cao “đầu cuối của thế giới”, công nghệ 4.0, được đeo chip ở chân để theo dõi sức khỏe toàn diện; được uống nguồn nước sạch xử lý bằng công nghệ Amiad tối tân.
TH đầu tư riêng một nhà máy sản xuất nước cho bò, lấy nước từ sông Sào (ảnh trên) để lọc thành nước tinh khiết cho bò uống.
Trang trại bò sữa TH vừa xác lập kỷ lục thế giới: Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới.
Hiện Tập đoàn TH đã phủ xanh 8.100 ha bằng các loại cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trong tổng diện tích 37.000 ha được quy hoạch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bàn giao công trình nước sạch và trang thiết bị cho trường học vùng khó của tỉnh Nghệ An
12:30' - 26/03/2021
Sáng 26/3, công trình nước sạch và nhiều trang thiết bị trường học đã được bàn giao cho Trường Tiểu học 2 Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An).
-
Chuyển động DN
TH true WATER ngừng sử dụng màng co nắp chai với sản phẩm nước tinh khiết
14:58' - 11/03/2021
Đây là bước đi trong quá trình lược bỏ màng co nắp chai đối với sản phẩm nước tinh khiết TH true WATER, trong nỗ lực góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của tập đoàn TH.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38'
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
17:42' - 23/04/2025
Central Retail Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng từ Ban tổ chức trao tặng.
-
Chuyển động DN
Fujifilm giành được hợp đồng dược phẩm sinh học 3 tỷ USD
07:43' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD để sản xuất thuốc sinh học có nguồn gốc từ sinh vật sống tại Mỹ cho một công ty dược phẩm lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Amazon tạm dừng đàm phán thuê trung tâm dữ liệu
18:06' - 22/04/2025
Công ty công nghệ Amazon đã tạm dừng một số cuộc đàm phán thuê trung tâm dữ liệu cho bộ phận điện toán đám mây, đặc biệt là ở các thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Toàn bộ danh mục xuất khẩu của Masan High-Tech Materials đều không chịu thuế đối ứng
15:23' - 22/04/2025
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã cổ phiếu UpCOM: MSR) chính thức công bố định hướng chiến lược “Back to Basics – Tập trung vào giá trị cốt lõi”.