Cảnh sát Pháp bắt giữ thêm nhiều người biểu tình quá khích
Ngày 29/3, cảnh sát Pháp tiếp tục bắt giữ thêm 10 người khác trong đêm thứ 2 liên tiếp nổ ra các vụ biểu tình phản đối tại Paris liên quan tới vụ một công dân Trung Quốc tử vong trong vụ xô xát với cảnh sát.
Khoảng 400 thành viên cộng đồng người châu Á và các nhóm chống phân biệt chủng tộc đã tụ tập bên ngoài sở cảnh sát phía Đông Bắc thủ đô Paris để phản đối vụ việc một người đàn ông Trung Quốc bị bắn chết tại nhà đêm 26/3.
Cảnh sát cho biết nhóm người bị bắt giữ do đã có những hành động bạo lực. Như vậy, tới nay đã có 45 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình suốt hai ngày qua.
Theo nguồn tin từ giới chức, đêm 26/3, ba nhân viên cảnh sát đã tới nhà nạn nhân tại quận 19 ở thủ đô Paris sau khi nhận được thông báo về mâu thuẫn trong gia đình này.
Tại đây, người đàn ông Trung Quốc đã dùng dao tấn công một cảnh sát, buộc một đồng nghiệp của anh phải nổ súng bắn chết người đàn ông này. Tuy nhiên, luật sư của công dân Trung Quốc nói trên cho biết gia đình nạn nhân hoàn toàn bất bình trước những lời giải thích trên và khẳng định nạn nhân không làm ai bị thương.
Phía gia đình nạn nhân cũng cho rằng cảnh sát đã nổ súng mà "không cảnh báo". Cũng theo gia đình nạn nhân, gia đình họ không hề có mâu thuẫn. Tuy nhiên, một hàng xóm của gia đình này đã gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng la hét.
Vụ việc cũng phần nào gây căng thẳng giữa chính phủ hai nước. Phía Trung Quốc đã yêu cầu Pháp bảo đảm an ninh và các quyền của công dân Trung Quốc tại nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã kêu gọi nhà chức trách Pháp sớm điều tra, làm rõ vụ việc trên.
Theo thống kê, cộng đồng người Hoa làm ăn, sinh sống tại thủ đô Paris của Pháp vào khoảng 200.000- 300.000 người. Nhiều người trong số này tới Pháp từ những năm 80 của thế kỷ trước và làm việc trong ngành dệt may./.
- Từ khóa :
- paris
- Pháp
- công dân trung quốc tử vong
- biểu tình ở pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp bắt giữ 35 người sau vụ biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết một công dân Trung Quốc
16:05' - 28/03/2017
Cảnh sát Pháp ngày 28/3 đã bắt giữ 35 người sau cuộc biểu tình phản đối vụ một công dân Trung Quốc tử vong trong cuộc xô xát với cảnh sát vào đêm 26/3, ở quận 19, thủ đô Paris, Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách khai thác "tiềm năng lớn" của Đông Nam Á
16:17' - 27/03/2017
Pháp là một trong các động lực chính trong hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối ASEAN, thông qua các hiệp định thương mại tự do. EU đã ký FTA với Việt Nam và dự kiến tiếp theo sẽ là Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thành lập cơ quan chống tham nhũng mới
08:18' - 24/03/2017
Pháp đã thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng mới để kết nối nhiều cơ quan hành chính, chính quyền địa phương và các công ty tư nhân trong việc phát hiện và phòng chống tham nhũng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.