Pháp tìm cách khai thác "tiềm năng lớn" của Đông Nam Á

16:17' - 27/03/2017
BNEWS Pháp là một trong các động lực chính trong hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối ASEAN, thông qua các hiệp định thương mại tự do. EU đã ký FTA với Việt Nam và dự kiến tiếp theo sẽ là Indonesia.
 Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến Singapore, điểm mở đầu cho chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị tổng thống của ông. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/3, Tổng thống Pháp François Hollande tới Singapore - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi Đông Nam Á - chuyến công du cuối cùng của ông với tư cách nguyên thủ.
Mục tiêu chủ yếu của Tổng thống Hollande trong chuyến công du này là siết chặt các quan hệ giữa Pháp với khu vực Đông Nam Á “có tiềm năng rất lớn” về kinh tế. Paris cũng tìm cách khẳng định vị thế một cường quốc Thái Bình Dương, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tổng thống Hollande sẽ ở Singapore trong hai ngày 26-27/3. Cùng đi với ông là khoảng 40 lãnh đạo các doanh nghiệp, đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Singapore là đối tác thương mại số một của Pháp tại Đông Nam Á, với trao đổi thương mại khoảng 8 tỷ euro.
Tiếp theo Singapore, ngày 28/3, Tổng thống Pháp sẽ tới Malaysia - một khách hàng truyền thống của Pháp trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Kuala Lumpur đã mua nhiều tàu ngầm và máy bay vận tải của Pháp và hiện tại quan tâm đến các máy bay chiến đấu Rafale của tập đoàn Dassault.
Chuyến công du của Tổng thống Hollande sẽ khép lại tại Indonesia. Quốc gia "Vạn đảo" này đang có nhu cầu phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng biển. Pháp có thể hợp tác với Indonesia trong các lĩnh vực vận tải biển, xây dựng cảng, năng lượng biển, thông tin liên lạc và kể cả du lịch.
Theo các nhà quan sát, ngoài các mục tiêu về kinh tế, Pháp cũng tìm kiếm vai trò trên lĩnh vực địa chính trị Đông Nam Á, trong bối cảnh khu vực đang rơi vào không khí “bất định”, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP. Nhiều nước ASEAN đang tìm kiếm các đồng minh chính trị và kinh tế mới, để đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.
Pháp là một trong các động lực chính trong hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối ASEAN, thông qua các hiệp định thương mại tự do. EU đã ký FTA với Việt Nam và dự kiến tiếp theo sẽ là Indonesia.

Theo báo Huffington Post, với các vùng lãnh thổ hải ngoại và vùng đặc quyền kinh tế biển tại Thái Bình Dương, Pháp được coi là một quốc gia Thái Bình Dương. Paris có thể có được một vai trò tại khu vực này “nếu biết cách liên kết hiệu quả với ‘các láng giềng’ châu Á”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục