Cạnh tranh từ Trung Quốc đe dọa các doanh nghiệp Thụy Sỹ
Một nghiên cứu của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ), công bố ngày 30/8, cho biết cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thụy Sỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và thương mại.
Theo nghiên cứu của Credit Suisse, một nửa trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế, so với tỷ lệ 1/3 từng ghi nhận 10 năm trước.Các chuyên gia kinh tế của Credit Suisse nhận định đồng franc mạnh buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải không ngừng phát triển và đầu tư, song điều này phần nào cũng giúp các doanh nghiệp có được khả năng cạnh tranh bền vững.
Đối với các doanh nghiệp nhắm đến thị trường nội địa, tình hình không giống như với các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là với các doanh nghiệp "chưa từng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ khắp nơi trên thế giới".Trong thập kỷ qua, các công ty nước ngoài đã tỏ ra ngày càng thách thức thị phần trong nước của các doanh nghiệp đối thủ Thụy Sỹ, đáng chú ý là sự cạnh tranh đến từ doanh nghiệp Trung Quốc.
Tình trạng quốc tế hóa thị trường nội địa Thụy Sỹ diễn ra rất nhanh chóng. Credit Suisse nêu ví dụ số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc tăng 70% so với 10 năm trước. Thống kê cho thấy số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đã tăng 60% trong vòng 10 năm. Vấn đề số hóa các hoạt động, đặc biệt là sự nổi lên của thương mại điện tử, đã "góp phần" vào tình hình nói trên. Theo các chuyên gia của ngân hàng Credit Suisse, đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thụy Sỹ hiểu rõ các thách thức và đã có sự chuẩn bị để thích nghi với thay đổi công nghệ. Tuy nhiên, Credit Suisse cũng cảnh báo một "số lượng đáng ngạc nhiên" các công ty vừa và nhỏ cho rằng họ sẽ chỉ bị ảnh hưởng không đáng kể bởi vấn đề số hóa trong tương lai gần. Thái độ chủ quan này có thể gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp này trong dài hạn. Nghiên cứu của Credit Suisse đã khảo sát 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thụy Sỹ ở tất cả các bang và các lĩnh vực kinh doanh. >>>Kaspersky Lab chuyển các dịch vụ tới Thụy SĩTin liên quan
-
Đời sống
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Thụy Sĩ
19:42' - 05/08/2018
Truyền thông Thụy Sĩ ngày 5/8 dẫn lời cảnh sát nước này xác nhận 20 người đã thiệt mạng sau khi một máy bay từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 rơi xuống sườn núi Piz Segnas, miền Đông Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Phạm Hải Bằng: Quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực
19:43' - 30/07/2018
Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng, quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ khiếu nại lên WTO về thuế nhôm và thép của Mỹ
16:19' - 10/07/2018
Ngày 10/7, Thụy Sĩ đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về thuế nhôm, thép mới của Mỹ. Đây là thành viên thứ 8 của WTO có động thái này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.