Cạnh tranh từ Trung Quốc đe dọa các doanh nghiệp Thụy Sỹ
Một nghiên cứu của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ), công bố ngày 30/8, cho biết cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thụy Sỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và thương mại.
Theo nghiên cứu của Credit Suisse, một nửa trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế, so với tỷ lệ 1/3 từng ghi nhận 10 năm trước.Các chuyên gia kinh tế của Credit Suisse nhận định đồng franc mạnh buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải không ngừng phát triển và đầu tư, song điều này phần nào cũng giúp các doanh nghiệp có được khả năng cạnh tranh bền vững.
Đối với các doanh nghiệp nhắm đến thị trường nội địa, tình hình không giống như với các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là với các doanh nghiệp "chưa từng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ khắp nơi trên thế giới".Trong thập kỷ qua, các công ty nước ngoài đã tỏ ra ngày càng thách thức thị phần trong nước của các doanh nghiệp đối thủ Thụy Sỹ, đáng chú ý là sự cạnh tranh đến từ doanh nghiệp Trung Quốc.
Tình trạng quốc tế hóa thị trường nội địa Thụy Sỹ diễn ra rất nhanh chóng. Credit Suisse nêu ví dụ số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc tăng 70% so với 10 năm trước. Thống kê cho thấy số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đã tăng 60% trong vòng 10 năm. Vấn đề số hóa các hoạt động, đặc biệt là sự nổi lên của thương mại điện tử, đã "góp phần" vào tình hình nói trên. Theo các chuyên gia của ngân hàng Credit Suisse, đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thụy Sỹ hiểu rõ các thách thức và đã có sự chuẩn bị để thích nghi với thay đổi công nghệ. Tuy nhiên, Credit Suisse cũng cảnh báo một "số lượng đáng ngạc nhiên" các công ty vừa và nhỏ cho rằng họ sẽ chỉ bị ảnh hưởng không đáng kể bởi vấn đề số hóa trong tương lai gần. Thái độ chủ quan này có thể gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp này trong dài hạn. Nghiên cứu của Credit Suisse đã khảo sát 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thụy Sỹ ở tất cả các bang và các lĩnh vực kinh doanh. >>>Kaspersky Lab chuyển các dịch vụ tới Thụy SĩTin liên quan
-
Đời sống
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Thụy Sĩ
19:42' - 05/08/2018
Truyền thông Thụy Sĩ ngày 5/8 dẫn lời cảnh sát nước này xác nhận 20 người đã thiệt mạng sau khi một máy bay từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 rơi xuống sườn núi Piz Segnas, miền Đông Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Phạm Hải Bằng: Quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực
19:43' - 30/07/2018
Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng, quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ khiếu nại lên WTO về thuế nhôm và thép của Mỹ
16:19' - 10/07/2018
Ngày 10/7, Thụy Sĩ đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về thuế nhôm, thép mới của Mỹ. Đây là thành viên thứ 8 của WTO có động thái này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.
