Thụy Sĩ khiếu nại lên WTO về thuế nhôm và thép của Mỹ
Thông báo của Bộ Kinh tế Thụy Sĩ nêu rõ theo quan điểm của nước này, việc Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu nhằm mục đích bảo vệ an ninh là không công bằng.
Theo quy định của WTO, Mỹ có 60 ngày để giải quyết vấn đề. Sau thời gian đó, Thụy Sĩ có thể đề nghị WTO thành lập ủy ban xét xử tranh chấp.
Cho đến nay đã có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Canada, Nga và Na Uy cũng đã khiếu nại lên WTO về mức thuế mới của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Ngày 8/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp mức thuế mới 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu với lý do "bảo đảm an ninh quốc gia".
Đến 31/5, Mỹ chính thức áp mức thuế này với các sản phẩm nhôm và thép của EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn.
Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu. Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan.
Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, kể cả các đồng minh của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa vấn đề thuế thép của Mỹ lên WTO để tham vấn giải quyết
14:26' - 03/07/2018
Theo một văn bản lưu hành trong các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nga đã bắt đầu tiến hành các bước đấu tranh tại WTO đối với việc Mỹ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ hỗ trợ ngành thép, nhôm bị ảnh hưởng bởi các thuế quan từ Mỹ
14:16' - 29/06/2018
Canada sẽ chi 800 triệu CAD (603 triệu USD) nhằm trợ giúp các công ty ngành thép và nhôm cũng như các công nhân bị ảnh hưởng bởi những mức thuế quan mới của Mỹ đối với nhôm, thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kiện Hàn Quốc lên WTO vì thuế chống bán phá giá thép
18:48' - 18/06/2018
Ngày 18/6, Nhật Bản đã khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá không công bằng đối với các sản phẩm thép của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.