Cấp điện an toàn cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên

13:11' - 27/05/2020
BNEWS Trước tình hình nắng nóng liên tục diễn ra, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đang triển khai một số giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn cho 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã chỉ đạo 13 công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng, chủ động làm việc với lãnh đạo các địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức họp Quốc hội tại các điểm cầu truyền hình và Đại hội Đảng bộ các cấp.
Từ đó tổng công ty lập phương án và thực hiện đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm nêu trên; chỉ đạo các điện lực trực thuộc phối hợp kiểm tra lưới điện nội bộ tại các điểm cầu và rà soát nguồn điện dự phòng tại chỗ, sẵn sàng huy động trong trường hợp sự cố bất khả kháng.
Để bảo đảm phương án cấp điện linh hoạt, tính toán kết lưới với phương thức vận hành hợp lý, Tổng Công ty Đện lực miền Trung đã đưa 13 trung tâm điều khiển xa tại 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vào vận hành và đầu tư kết nối các thiết bị phân đoạn trên lưới trung thế về trung tâm điều khiển các công ty điện lực để thuận lợi cho việc chuyển lưới khi có quá tải trên lưới điện trung thế.
Trong tháng 5/2020, thời tiết ở khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt bất thường với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi 41 - 42 độ C, vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy điều hòa, máy quạt hơi nước… của người dân tăng cao. 


Cụ thể phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4/2020 và tăng 8% so với tháng 5/2019. 
Công suất cực đại vào ngày 8/5 đạt 2.979 MW tăng 9,9% so với tháng 4/2020, sản lượng ngày cao nhất đạt 63,7 triệu kWh, tăng 12,7% so với tháng 4/2020. Cùng với sự phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, dự kiến phụ tải khu vực sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.
Hiện Tổng Công ty Điện lực miền Trung và các công ty điện lực thành viên tiếp tục hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để sớm đưa vào vận hành, khai thác tối đa các công trình điện mặt trời mái nhà và các dự án năng lượng tái tạo của các chủ đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là các dự án hoàn thành và đưa vào vận hành trong mùa khô 2020.
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung Nguyễn Thành cho biết, lãnh đạo tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hoá đơn tiền điện, tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng bất thường và sản lượng ≥ 30% so với tháng trước liền kề; tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân việc tăng sản lượng để giải thích và nếu có vấn đề thì giúp khách hàng tìm nguyên nhân và xử lý ngay; đồng thời gửi thông tin cảnh báo, khuyến nghị khách hàng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.
Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đang quản lý cung cấp  điện cho 13 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên với 4,33 triệu khách hàng.

Nhìn chung, trong 5 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho các hoạt động văn hoá xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.
Đặc biệt, các công ty điện lực thành viên đã đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phòng chống dịch COVID-19 và nhân dân trong đợt giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục