Cấp nào quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư?
Theo phản ánh của ông Lê Duy Tùng Lâm (Quảng Bình), Khoản 2 Điều 101 Luật Đầu tư công 2019 quy định: “Đối với chương trình, dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 28/2018/QH14 mà chưa có trong kế hoạch đầu tư công được cấp có thẩm quyền quyết định thì việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư chương trình, dự án được thực hiện theo quy định của Luật này”.
Ông Lâm hỏi, trường hợp dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2014 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 28/2018/QH14 và đã có trong kế hoạch đầu tư công hằng năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 được cấp có thẩm quyền quyết định thì việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án được thực hiện như thế nào?
Tại Khoản 1 Điều 34 Luật Đầu tư công 2019 có nêu, cấp quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án thì có thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình, dự án đó và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
Đối với trường hợp các dự án chuyển tiếp, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014 (Điều 17), được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 28/2018/QH14 và hiện thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2019.
Tuy nhiên hiện nay, HĐND tỉnh chưa giao UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định tại Khoản 7 Điều 17 Luật Đầu tư công 2019.
Ông Lâm hỏi, trong trường hợp này UBND tỉnh có được phép điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư theo quy định nêu trên hay không? Nếu điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó bao gồm điều chỉnh tổng vốn đầu tư làm vượt nhóm dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đây thì cấp nào sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư?
Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:
Luật Đầu tư công 2019 không có quy định chuyển tiếp về việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư đối với dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 28/2018/QH14 và đã có trong kế hoạch đầu tư công hằng năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Do đó, việc điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư đối với các dự án này được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công 2019.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Đầu tư công 2019, cấp quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án thì có thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Các dự án tại Mục 3 đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư theo thẩm quyền quy định tại Luật Đầu tư công số 2014 nên nếu không có quy định khác tại Luật Đầu tư công 2019, thuộc thẩm quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND tỉnh.
Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 17 Luật Đầu tư công 2019, từ ngày 1/1/2020, các dự án này thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của HĐND cấp tỉnh.
Do đó, đề nghị UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh giao cho UBND tỉnh quyết định điều chỉnh chủ trương của các dự án này theo quy định tại Khoản 7 Điều 17 Luật Đầu tư công 2019.
Trường hợp việc điều chỉnh tổng mức đầu tư chương trình, dự án dẫn đến việc tổng mức đầu tư đã phê duyệt tại quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án, trong đó bao gồm điều chỉnh tổng vốn đầu tư làm vượt nhóm dự án đã đươc cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đây, Luật Đầu tư công 2019 không quy định cụ thể nội dung này.
Do đó, việc điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các chương trình, dự án này thực hiện theo quy định của Điều 34 của Luật Đầu tư công 2019./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư trong trường hợp nào thực hiện theo Luật Đầu tư công?
07:40' - 07/10/2020
Vốn đầu tư công bao gồm vốn ngân sách Nhà nước; vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật.
-
DN cần biết
Quy định về hợp đồng thầu phụ với dự án vốn nước ngoài
07:00' - 05/10/2020
Đơn vị bà Phạm Lan (TPHCM) đang thi công gói thầu xây lắp theo đơn giá cố định, theo nguồn vốn của nước ngoài, trong hồ sơ dự thầu có nêu công việc và danh sách nhà thầu phụ.
-
DN cần biết
Có được chỉ định thầu gói thầu cung cấp dịch vụ công?
07:02' - 02/10/2020
Nếu gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công mà chỉ có 1 nhà cung cấp duy nhất trên địa bàn có khả năng thực hiện và đáp ứng được yêu cầu của gói thầu thì thuộc trường hợp chỉ định thầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vietnam Elevator Expo 2026: Mở rộng hệ sinh thái ngành thang máy
09:38'
Triển lãm Vietnam Elevator Expo 2026 diễn ra từ 8–11/4, quy tụ doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy kết nối, chuyển giao công nghệ và định hình xu hướng phát triển ngành thang máy.
-
DN cần biết
Cần Thơ mở cửa đón dòng vốn Ấn Độ vào công nghệ cao
19:34' - 30/03/2026
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã liên hệ cơ quan này để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế SaigonTex - SaigonFabric 2026
14:33' - 30/03/2026
Triển lãm SaigonTex - SaigonFabric 2026 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hộ kinh doanh “chạy đua” kỳ kê khai thuế đầu tiên
18:46' - 29/03/2026
Theo quy định, ngày 30/4 là hạn cuối kê khai, nộp thuế quý I đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.
-
DN cần biết
Phân bổ trách nhiệm giữa các bên trong phát triển thương mại điện tử
12:12' - 29/03/2026
Trong làn sóng bùng nổ của thương mại điện tử, livestream bán hàng đang chuyển mình từ một công cụ tiếp thị thành kênh phân phối thời gian thực với sức lan tỏa chưa từng có.
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57' - 28/03/2026
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.
