Cập nhật COVID-19 sáng 19/8: Thế giới có hơn 22 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
Theo thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến khoảng 8h sáng 19/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 22.294.602 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 783.429 ca tử vong.
Đã có 15.037.670 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn 6.473.503 người đang được điều trị, khoảng 1% trong số này trong tình trạng bệnh nặng hoặc nguy kịch.
Mỹ vẫn là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với 5.655.328 ca nhiễm và 175.040 ca tử vong. Tiếp đó là Brazil với 3.411.872 ca nhiễm và 110.019 ca tử vong; Ấn Độ 2.766.626 ca nhiễm và 53.023 ca tử vong.
Dịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại châu Mỹ. Bộ Y tế Mexico thông báo có thêm 5.506 ca nhiễm mới và 751 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 531.239 ca và 57.774 ca tử vong.
Tại Brazil, chính phủ nước này thông báo cho phép thử nghiệm lâm sàng tại nước này đối với loại vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson nghiên cứu phát triển.
Quy trình thử nghiệm giai đoạn 3 đối với loại vaccine mang tên Ad26 này sẽ được thực hiện trên 7.000 người tình nguyện trong độ tuổi từ 18 đến 60 thuộc các bang Sao Paulo, Rio de Janeiro, Minas Gerais, Rio Grande do Sul, Paraná, Bahia và Rio Grande do Norte. Loại vaccine này đã được thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 ở Mỹ và Bỉ.
Trước đó, Chính phủ Brazil đã quyết định đầu tư gần 400 triệu USD cho phòng thí nghiệm AstraZeneca của Anh và các tổ chức nghiên cứu của Brazil để phát triển loại vaccine của Đại học Oxford.
Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết toàn châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 1.128.245 ca mắc COVID-19 và 25.884 ca tử vong. Ngoài ra, số bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi là 846.330 người.
Theo CDC châu Phi, Nam Phi hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất châu lục này, với 592.144 ca nhiễm và 12.264 ca tử vong.
Xếp vị trí thứ 2 ở châu lục này là Ai Cập với 96.590 ca nhiễm và 5.173 ca tử vong, tiếp theo lần lượt là các quốc gia như 49.485 ca nhiễm và 977 ca tử vong, Maroc với 44.803 ca nhiễm và 714 ca tử vong, Ghana là 42993 ca nhiễm và 248 ca tử vong, Algeria là 39.444 ca nhiễm và 1.391 ca tử von,…
Xét theo vùng, miền Nam châu Phi vẫn là khu vực có số ca nhiễm nhiều nhất châu Phi, tiếp theo là Bắc Phi và Tây Phi. Một số quốc gia châu Phi ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày đứng đầu vẫn là Nam Phi, tiếp theo lần lượt là Ai Cập, Ethiopia, Maroc, Algeria,…
Tại Liban, giới chức đã thông báo về việc áp dụng lệnh phong tỏa mới và lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm kiềm chế sự bùng phát của dịch COVID-19.
Những biện pháp mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 21/8 và sẽ kéo dài trong thời gian 2 tuần. Động thái này được cho là sẽ không ảnh hưởng tới công tác khắc phục hậu quả và cứu trợ nhân đạo sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8.
Cụ thể, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Tất cả các trung tâm mua sắm sẽ phải đóng cửa và các nhà hàng hạn chế giao hàng và giảm bớt thời gian hoạt động.
Ngoài ra, việc tụ tập đông người cũng sẽ bị cấm. Sân bay sẽ hoạt động bình thường và các bộ sẽ bố trí nhân sự làm việc với số lượng bằng một nửa so với thời điểm bình thường.
Trong khi đó, các khu vực bị ảnh hưởng do vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8 sẽ được miễn áp dụng các biện pháp hạn chế nêu trên khi các nỗ lực dọn dẹp và khắc phục hậu quả sau vụ nổ vẫn đang tiếp tục được triển khai ở khắp các khu vực xung quanh cảng Beirut.
Liban đã chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19 đặc biệt trong những ngày gần đây. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Liban là 9.758 người, trong đó có 107 ca tử vong. Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan đã cảnh báo rằng nhiều bệnh viện đã đạt mức công suất tối đa trong điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.
Theo Bộ trưởng Hassan, nhiều bệnh viện công và tư nhân ở thủ đô Beirut hiện có năng lực rất hạn chế, kể cả về vấn đề giường bệnh ở khoa hồi sức tích cực hay máy trợ thở.
Trong khi đó, Hãng hàng không El Al của Israel thông báo sẽ kéo dài thời hạn đình chỉ bay cho đến ngày 30/9.
Hãng này đưa ra quyết định trên mặc dù Israel đã bắt đầu từng bước mở lại bầu trời cho các chuyến bay quốc tế từ ngày 16/8 nằm trong chính sách gỡ bỏ dần các quy định hạn chế đi lại được áp đặt trong nhiều tháng qua nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 lây lan.
Hiện tại, hành khách đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp không còn bị yêu cầu cách ly 14 ngày khi nhập cảnh vào Israel, trong khi đó công dân Israel có thể bay tới Bulgaria, Hy Lạp và Croatia mà không cần phải cách ly khi đi đến các nước này và trở về Israel.
Theo hãng El Al, việc gia hạn đình chỉ bay vì Israel hiện vẫn áp đặt quy định chặt chẽ đối với hành khách đến từ nhiều nước nhằm kiểm soát dịch bệnh.
Những quy định này bao gồm yêu cầu cách li bắt buộc đối với người Israel hồi hương và lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Khuyến khích tiêm phòng cúm đề phòng biến chứng COVID-19
08:19' - 19/08/2020
Cố vấn cấp cao WHO kêu gọi các nước triển khai tiêm phòng bệnh cúm trên diện rộng trong năm nay nhằm ngăn ngừa các biến chứng trong cơ thể bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO quan ngại nguy cơ lây lan COVID-19 từ những người độ tuổi 20-40
20:39' - 18/08/2020
WHO cho rằng phần lớn những người này không có triệu chứng bệnh và không biết mình bị mắc bệnh, do vậy đang gây nguy hiểm cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
-
Hàng hoá
Trung Quốc: Sinopharm báo giá vaccine phòng COVID-19
17:24' - 18/08/2020
Chủ tịch Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết vaccine phòng COVID-19 sẽ có giá không quá 1.000 Nhân dân tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư của Trung Quốc vào Iran tăng 150% trong năm 2022
14:23' - 29/05/2023
Tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Iran Xu Qisong cho biết đầu tư của Trung Quốc vào Iran đã tăng 150% trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ chờ đợi Quốc hội thông qua thỏa thuận về trần nợ
10:28' - 29/05/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã hoàn tất thỏa thuận ngân sách với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy về đình chỉ trần nợ hiện ở mức 31.400 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư hơn 94 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống đường sắt
08:10' - 29/05/2023
Chính phủ liên bang Đức có kế hoạch đầu tư 88 tỷ euro (94,34 tỷ USD) cho việc mở rộng và hiện đại hóa hệ thống đường sắt ở nước này trong 4 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận Anh "đảo chiều", ủng hộ thiết lập quan hệ gần gũi với EU
20:48' - 28/05/2023
Một đa số rõ ràng các cử tri Anh hiện nay ủng hộ việc xây dựng các mối quan hệ gần gũi với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Công Thương Việt Nam thảo luận về thương mại, đầu tư với Nhật Bản và Mỹ
19:38' - 28/05/2023
Ngày 26/5, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nền kinh tế thành viên APEC lần 29 (MRT 29).
-
Kinh tế Thế giới
"Đột phá" trong quan hệ thương mại với Trung Quốc không tác động đến quyết định áp thuế của Mỹ
17:07' - 28/05/2023
Theo Phó Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Sarah Bianchi, Chính phủ Mỹ sẽ dựa trên những phân tích cụ thể để đưa ra quyết định về việc duy trì các biện pháp áp thuế với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nới lỏng quy định đối với các máy bay tư nhân nước ngoài
13:56' - 28/05/2023
Nhật Bản sẽ giảm bớt các thủ tục ở sân bay đối với các máy bay tư nhân nước ngoài đến nước này.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định Twitter vẫn phải có nghĩa vụ pháp lý chống thông tin sai lệch
16:57' - 27/05/2023
Ngày 27/5, Uỷ viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton cho biết Twitter đã quyết định rút khỏi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức đối mặt với thời kỳ thử thách khắc nghiệt
14:46' - 27/05/2023
Đức đã chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật với những thống kê cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 0,3% trong quý đầu tiên của năm 2023.