Cập nhật dịch COVID-19 tối 8/6: Thêm 1 ca bệnh mới từ nước ngoài về, đã được cách ly

19:07' - 08/06/2020
BNEWS Tính đến 18 giờ ngày 8/6, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, là người từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 8/6, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, là người từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 332 trường hợp mắc COVID-19.
Bệnh nhân số 332 (nam, 18 tuổi), có địa chỉ tại xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 25/5, thanh niên này nhập cảnh vào Việt Nam và được cách ly tập trung ngay tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 26/5 của bệnh nhân cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. kết quả xét nghiệm lần 2 (khi chuẩn bị rời khu cách ly tập trung) ngày 7/6 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
Tính đến 18 giờ ngày 8/6, đã 53 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 192 ca mắc từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Ngoài ra, hiện có 9.088 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly); trong đó, 72 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.150 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 1.866 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này, 316/332 trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta. Ngày 8/6, tại các cơ sở điều trị, 9 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, trong đó 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (bệnh nhân số 289, 296, 304, 306, 310, 323); hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình ( bệnh nhân số 300, 327);  một bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi ( bệnh nhân số 271).
Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có ba ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và  hai ca âm tính lần 2 trở lên.
Về diễn biến sức khoẻ của nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), Tiểu ban Điều trị cho biết, tiên lượng còn nặng dù đã ngưng được ECMO. Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.
Sáng 8/6, bệnh nhân đã giảm sốt, đáp ứng với kháng sinh, tỉnh táo, sức cơ toàn thân cải thiện dần, 2 chân còn yếu 2/5. Sức cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu, cần mức hỗ trợ áp lực 15 cmH2O để có được thông khí phổi đạt mục tiêu điều trị (khi mức hỗ trợ áp lực còn 7 cmH2O, có thể ngưng thở máy).
Đặc biệt, phổi của bệnh nhân phục hồi được gần 60%. Bệnh nhân bắt đầu được cho ăn qua đường tiêu hóa trở lại; chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày, đang được tập cai máy thở dần, kháng sinh, kháng đông và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ đã tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải.
Nam phi công người Anh đã được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và hiện là Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, chi phí điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục