Cập nhật diễn biến mới nhất dịch do virus Corona tính đến hết ngày 8/2
Giới chức Trung Quốc xác nhận đã có thêm 3.399 trường hợp nhiễm mới nCoV, cao hơn so với 3.143 trường hợp nhiễm mới ghi nhận trong ngày 6/2. Trước đó, các ca nhiễm mới đã giảm trong 4 ngày liên tiếp, với 3.694 ca trong ngày 5/2, 3.971 ca trong ngày 4/2 và 5.072 ca trong ngày 3/2. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới ở ngoài tỉnh Hồ Bắc, nơi có tâm dịch thành phố Vũ Hán, đã giảm ngày thứ tư liên tiếp.
Số người tử vong cũng được ghi nhận cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát cuối năm ngoái với 86 người, trong đó 81 ca tại tỉnh Hồ Bắc, 2 ca tại Hắc Long Giang, trong khi Bắc Kinh, Hà Nam và Cam Túc đều ghi nhận 1 ca.
Tính đến cuối ngày 7/2, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục là 34.546 người và tổng số người tử vong là 722 trường hợp. Theo Ủy ban Y tế quốc gia, hiện vẫn còn 6.101 người đang trong tình trạng nguy kịch và 27.657 trường hợp bị nghi nhiễm. Tổng số người được xuất viện sau khi phục hồi là 2.050 trường hợp. Trong số 345.498 người tiếp xúc với các bệnh nhân, có 26.702 người không còn bị theo dõi và 189.660 vẫn đang bị giám sát về y tế.
Trên thế giới, đáng chú ý là trường hợp 5 người Anh được xác định nhiễm virus từ một người đồng hương đã bị bệnh khi nhóm cùng nghỉ dưỡng tại Pháp và ở chung một khu nhà. Ngoài ra, 6 người khác đã tiếp xúc với công dân người Anh nhiễm bệnh đang được cách ly theo dõi.
Một trong những diễn biến mới nhất được các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra là virus nCoV có thể tồn tại tới 9 ngày bên ngoài vật chủ. Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học "Journal of Hospital Infection", các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết nCoV có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào trong thời gian này. Đây là thời gian tồn tại tối đa của virus nCoV bên ngoài vật chủ. Thời gian tồn tại trung bình của virus này bên ngoài vật chủ là từ 4-5 ngày.Một kết quả nghiên cứu khác của nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy ít nhất 50% số ca lây nhiễm virus nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng. Qua phân tích 26 trường hợp lây nhiễm virus nCoV từ người sang người ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.
Mặc dù thời kỳ ủ bệnh trung bình của nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân lây nhiễm thứ hai trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện các triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Các chuyên gia kết luận rằng những bệnh nhân lây nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus trong thời gian những bệnh nhân đầu tiên ủ bệnh.
Ngoài các đường lây qua nước bọt, hệ hô hấp như ho, hắt xì hơi... các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tiêu chảy có thể là con đường lây lan thứ hai của nCoV. Trong số 138 bệnh nhân được nghiên cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, thì có 14 người có triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn trong 1 đến 2 ngày trước khi bị sốt và khó thở.
Nguy cơ này không hề gây ngạc nhiên cho giới khoa học, do virus mới này cùng họ với SARS. Việc virus gây SARS lây truyền qua đường chất thải bị cho là nguyên nhân khiến hàng trăm người đổ bệnh tại khu chung cư Amoy Gardens ở Hong Kong (Trung Quốc) vào năm 2003.
Mặc dù vậy, giới chuyên gia y tế của Trung Quốc bày tỏ tự tin vào công hiệu của thuốc chống virus Remdesivir hiện đang trong quá trình điều trị thử nghiệm. Theo ông Zhao Jianping, trưởng Khoa điều trị bệnh phổi và điều trị y tế khẩn cấp thuộc bệnh viện Tongji, đồng thời thuộc nhóm y bác sĩ điều trị ở tỉnh Hồ Bắc, mặc dù chưa có bằng chứng trong điều trị thử nghiệm cho người, nhưng Remdesivir là loại thuốc có đặc tính chống virus mạnh nhất hiện nay.
Cũng trong ngày 7/2, Mỹ tuyên bố sàng chi 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra./.
Xem thêm:>>Dịch do virus Corona: Khẩu trang của Vinatex chưa đáp ứng đủ nhu cầu
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 700 điểm cầu hướng dẫn điều trị phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
20:51' - 08/02/2020
Ngày 8/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tại trên 700 điểm cầu tại các bệnh viện từ Trung ương đến tuyến huyện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do virus Corona: Bệnh viện dã chiến tại TP HCM hoạt động từ 10/2
18:22' - 08/02/2020
Ngày 8/2, Bộ Tư lệnh Thành phố và Sở Y tế TP HCM tổ chức triển khai các hoạt động chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương gửi tặng nhân dân Trung Quốc vật dụng y tế chống dịch do virus Corona
17:24' - 08/02/2020
Bộ Công Thương Việt Nam tin tưởng Trung Quốc sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh và chân thành chúc người dân Vũ Hán cũng như nhân dân Trung Quốc sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Thêm bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán đi vào hoạt động
17:06' - 08/02/2020
Trung Quốc đã mở cửa bệnh viện Lôi Thần Sơn, bệnh viện dã chiến thứ hai được xây dựng tại vùng "tâm dịch" nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án ven sông Bảo Định chậm nhịp vì vướng mặt bằng
16:32'
Hiện, các nhà thầu phấn đấu hoàn thành 2 phân đoạn trên vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, thực tế là dự án đang gặp nhiều khó khăn về mặt bằng thi công do một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Khuyến nông cộng đồng: Động lực mới cho chính quyền địa phương 2 cấp
16:27'
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cần sớm ban hành hướng dẫn, kiện toàn lại tổ khuyến nông cộng đồng, quy định cụ thể cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ phù hợp với chính quyền 2 cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Mở rộng phạm vi quản lý Nhà nước về hàng hải và đường thủy tại Quảng Ninh
16:22'
Sẽ có nhiều khu vực hàng hải tại Quảng Ninh được điều chỉnh, bổ sung vùng nước, luồng tuyến, khu neo đậu và khu đón trả hoa tiêu, mở rộng phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T
15:34'
Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên điều trị thành công trường hợp mắc bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân hàng triệu khách hàng của các thương hiệu xa xỉ
15:33'
BBC ngày 15/9 đưa tin tin tặc đã đánh cắp thông tin cá nhân của hàng triệu khách hàng từ các thương hiệu xa xỉ Gucci, Balenciaga, Alexander McQueen trong cuộc tấn công vào công ty mẹ Kering của Pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Tạo đột phá giáo dục toàn diện cho học sinh
12:20'
Một bộ sách giáo khoa thống nhất góp phần tạo sự ổn định, nhất quán trong chương trình giảng dạy, giúp việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện thống nhất và công bằng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình từ nước Pháp đến Việt Nam - Khi lòng nhân ái vượt biên giới
10:30'
Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay, hai sinh viên điều dưỡng Pháp sẽ sang Việt Nam thực tập tại bệnh viện Biên Hòa và dành thời gian hỗ trợ trẻ mồ côi Hoa Mai vào năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy nhà trong đêm, 4 người cùng gia đình tử vong
10:24'
Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/9, tại một căn nhà ở thôn Văn Giáp (xã Thường Tín, thành phố Hà Nội) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cân nhắc gói hỗ trợ mới cho nông dân giữa áp lực thương mại và lạm phát
10:22'
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins cho biết đang phối hợp với Quốc hội để xem xét gói hỗ trợ nông dân, khi ngành nông nghiệp chịu tác động từ thương mại đình trệ, lạm phát và chi phí tăng cao.