Cập nhật động đất tại Mexico: Số người thiệt mạng tiếp tục tăng

08:10' - 25/06/2020
BNEWS Cơ quan chức năng Mexico thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,5 xảy ra tại bang Oaxaca, phía Nam nước này.

Ngày 24/6, cơ quan chức năng Mexico thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,5 xảy ra tại bang Oaxaca, phía Nam nước này, nâng tổng số người tử nạn lên 10 người và hơn 30 người khác bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Cơ quan Bảo vệ dân sự cho biết trận động đất đã ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 2.000 người và gây hư hại một số cơ sở vật chất như đường sá, công trình dân sinh, bệnh viện và cháy nhà máy lọc dầu Antonio Dovalí Jime, tại thành phố Salina Cruz, bang Oaxaca. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã ghi nhận 1.738 dư chấn sau trận động đất, trong đó dư chấn mạnh nhất có độ lớn 5,5.

Cơ quan Địa chấn quốc gia Mexico cho biết tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 26,3km, sát bờ biển, cách thành phố Crucecita 12 km và cách thủ đô Mexico City hơn 500km.

Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của 5 mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa - vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% các trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.

Theo Cơ quan Nghiên cứu đại dương và khí quyển Mexico, nước này ghi nhận trung bình 40 trận động đất/ngày với các độ lớn dưới 4 tại quốc gia Bắc Mỹ này. Từ năm 1985 tới nay đã xảy ra hơn 30 trận động đất với độ lớn hơn 5 tại Mexico, trong đó 40% số trận động đất có độ lớn trên 7.

Bên cạnh đó, Mexico cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu hơn 180 đợt thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau, do hiện tượng khí tượng thủy văn, động đất và núi lửa phun trào gây ra./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục