Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á

17:33' - 24/04/2020
BNEWS Bộ Y tế Singapore ngày 24/4 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 897 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc là 12.075 người.

Như vậy, tính đến nay, số người mắc COVID-19 tại Singapore quốc gia Đông Nam Á này là 12.075 người, trong đó có 12 người tử vong.

Theo Bộ Y tế Singapore, hầu hết các ca mắc COVID-19 mới là những người lao động nhập cư sống tại các ngôi nhà tập thể. Hiện đảo quốc với 5,7 triệu người dân này vẫn là nước có số người mắc COVID-19 cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng trong 24 giờ qua, Indonesia đã ghi nhận thêm 436 trường hợp mắc COVID-19 - mức cao nhất trong ngày kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện tại nước này, và 42 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến nay, nước này đã ghi nhận 8.211 người mắc COVID-19, trong đó có 689 người tử vong.

Để khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, Bộ Giao thông Indonesia ngày 24/4 cho biết nước này sẽ cấm tạm thời việc đi lại bằng đường hàng không và đường biển trong nước và quốc tế cho đến ngày 31/5, ngoại trừ một số trường hợp.

Theo bộ trên, lệnh cấm đi lại bằng đường biển sẽ có hiệu lực ngay, trong khi lệnh cấm đi lại bằng đường hàng không sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên không áp dụng đối với việc vận chuyển hàng hóa hoặc các chuyến bay đưa người Indonesia và công dân nước ngoài về nước cũng như việc đi lại của các quan chức, nhân viên ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới này đã bắt đầu tháng lễ Ramadan.

Hiện Chính phủ Indonesia cũng đã cấm người dân không đi lại giữa các tỉnh trong kỳ nghỉ lễ.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã có thêm 211 người mắc COVID-19 và 15 trường hợp tử vong. Tính đến nay, nước này đã ghi nhận 7.192 ca mắc COVID-19 và 477 trường hợp tử vong.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 vẫn tăng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tại thủ đô Manila cho đến ngày 15/5, song sẽ nới lỏng hạn chế tại những khu vực có nguy cơ thấp.

Sau quyết định trên của Tổng thống Duterte, các hãng hàng không lớn của nước này gồm Philippine Airlines, Cebu Pacific và một hãng thuộc Tập đoàn Airasia của Malaysia thông báo sẽ tiếp tục ngừng các chuyến bay trong nước và quốc tế cho đến giữa tháng 5. Tuy nhiên, các hãng này sẽ vẫn duy trì việc chở hàng và một số chuyến bay đặc biệt.

Cũng trong ngày 24/4, Bộ Y tế Malaysia cho biết đã ghi nhận thêm 88 người mắc COVID-19 và 1 trường hợp tử vong, đưa tổng số người mắc bệnh ở nước này lên 5.691, trong đó có 96 ca tử vong. Đây là ngày thứ tám liên tiếp, số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng 2 con số.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan cho biết trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 mới và không có thêm trường hợp nào tử vong.

Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào tháng 1 vừa qua, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 2.854 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 50 người tử vong.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, trong số các ca mắc COVID-19 mới, có 9 trường hợp liên quan tới các ca bệnh cũ và 2 trường hợp không rõ nguồn lây.

Tại Campuchia, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 24/4, Thủ tướng nước này Hun Sen đã kêu gọi người dân ở nhà nhiều nhất có thể để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Tên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Hun Sen cho biết mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với việc 12 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới, nhưng người dân vẫn cần thận trọng hơn nữa để bảo vệ chính mình và những người khác.

Ông cho biết do đường phố trong những ngày gần đây đã đông trở lại, nên người dân vẫn cần hết sức thận trọng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Campuchia cũng khuyến cáo người dân thường xuyên đeo khẩu trang và mang dung dịch rửa tay diệt khuẩn.

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 122 ca mắc COVID-19, trong đó trường hợp gần nhất được phát hiện ngày 12/4. Hiện đã có 110 người bình phục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục