Nhật Bản nâng cảnh báo đi lại đối với 14 nước

15:57' - 24/04/2020
BNEWS Tính đến nay, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 87 nước và khu vực.

Ngày 24/4, Nhật Bản đã nâng cảnh báo đi lại đối với 14 nước, trong đó có Nga, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, lên mức 3, theo đó công dân Nhật Bản không nên đến các nước trên trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegicho biết những người nước ngoài đã từng ở 14 nước trên trong vòng 2 tuần trước khi đến Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh. Theo ông, biện pháp trên sẽ được thông qua lần cuối cùng sau cuộc thảo luận tại Hội đồng An ninh quốc gia cũng như các cuộc họp khác.

Tính đến nay, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 87 nước và khu vực.
Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, khiến lượng khách hàng giảm mạnh, doanh thu tại các cửa hàng lớn ở Nhật Bản trong tháng 3 vừa qua đã giảm kỷ lục, tới 33,4%, so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ sáu liên tiếp, doanh thu tại các cửa hàng của Nhật Bản giảm.

Sau khi chính phủ nước này khuyến cáo người dân không nên ra đường nếu không có việc cần thiết, thống kê cho thấy lượng khách hàng cũng đã giảm tới 93,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng cầm quyền và các đảng đối lập tại Nhật Bản ngày 24/4 đã đạt được thống nhất về việc cắt giảm lương của các nghị sĩ quốc hội nước này.

Theo thỏa thuận, tiền lương của các nghị sĩ Nhật Bản sẽ được cắt giảm 20% để chia sẻ cùng người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.

Dự kiến, dự luật về việc này sẽ được Quốc hội Nhật Bản thông qua vào ngày 27/4 tới. Thời gian thực hiện cắt giảm lương sẽ bắt đầu từ tháng 5 tới và kéo dài trong 1 năm.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố nội dung hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường, bao phủ 31 lĩnh vực khác nhau từ công việc đến sinh hoạt hằng ngày và các hoạt động vui chơi giải trí.

Cụ thể, những trường hợp sốt trên 37,5 độ hoặc có triệu chứng về hô hấp được yêu cầu không đến nơi làm việc mà phải nghỉ ngơi tại nhà, giữ khoảng cách trên 1 m với người khác, đảm bảo không gian sinh hoạt thông thoáng, rửa tay và khử trùng thường xuyên.

Trường hợp sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm hay xe buýt, cần tránh lên tàu/xe khi thấy đã đông người và tránh nói chuyện với người khác. Các quán ăn và quán cafe duy trì hoạt động giao hàng, bán mang đi, trường hợp khách sử dụng đồ tại chỗ phải duy trì khoảng cách giữa các bàn trên 1m.

Do đây mới chỉ là dự thảo, lực lượng chức năng sẽ tiến hành trưng cầu ý dân, thu thập ý kiến chuyên gia để chốt những nội dung cuối cùng.

Chính phủ Hàn Quốc nhận định diễn biến dịch bệnh trong nước đã phần nào được kiểm soát ổn định, nhưng tình hình trên thế giới vẫn rất phức tạp, do đó Hàn Quốc phải đảm bảo các phương án đối phó lâu dài.

Theo kế hoạch, từ ngày 27/4 tới, Hàn Quốc sẽ chính thức thực hiện quản lý các đối tượng vi phạm quy định tự cách ly bằng vòng tay điện tử. Trường hợp từ chối đeo vòng tay này sẽ bị đưa đến các khu cách ly tập trung.

Cơ quan Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết ngày 23/4, nước này lần đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào kể từ ngày 16/3. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc là 10.708.

Để tỏ lòng biết ơn đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, hơn 2.600 người dân nước này đã tham gia chiến dịch gửi lời cảm ơn đến những người ở tuyến đầu chống dịch, do Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc khởi xướng hôm 16/4.

Để tham gia phong trào này, người dân sẽ chụp ảnh hoặc quay video làm động tác tay thể hiện sự kính trọng và tự hào, đăng tải trên các mạng xã hội, đính kèm 3 hashtag (một từ hoặc một chuỗi các ký tự liên tiếp nhau được đặt sau dấu #) do Bộ Y tế và Phúc lợi đề xuất và gắn thẻ 3 người cùng tham gia.

>>>Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi tăng cường xét nghiệm COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục