Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại châu Âu: Pháp ghi nhận gần 22.000 ca tử vong
Tại Pháp, theo phóng viên TTXVN tại Paris, cập nhật mới nhất tính đến tối 23/4, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Pháp đã lên tới 21.856 người - tăng 516 trường hợp so với ngày 22/4, bao gồm 13.547 ca tử vong ở các bệnh viện (tăng 311 ca) và 8.309 ca tử vong ở các nhà dưỡng lão và cơ sở y tế xã hội (tăng 205 ca).
Pháp cũng ghi nhận tổng cộng 29.219 người mắc COVID-19 đang được điều trị ở các bệnh viện - giảm 522 bệnh nhân so với ngày 22/4, trong đó có 5.053 trường hợp phải chăm sóc đặc biệt - giảm 165 ca.
Cùng ngày, Tổng thống Emmanuel Macron đã bày tỏ mong muốn "tăng cường sự tự chủ chiến lược" của Pháp trong sản xuất công nghiệp, và đề cập đến một mục tiêu "chủ quyền".
Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ông Macron tuyên bố, Pháp sẽ "tổ chức lại các chuỗi sản xuất".
Liên quan đến chủ quyền của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp nhấn mạnh sự cần thiết "phải tiến xa hơn, mạnh mẽ hơn".
Ông Macron cũng khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng một kế hoạch phục hồi kinh tế toàn diện, cả về cung lẫn cầu.
Với lời đề nghị tinh thần đoàn kết "có tổ chức và mạnh mẽ", Tổng thống Pháp kêu gọi EU đưa ra quyết định "sớm và mạnh mẽ".
Ông cũng bảo vệ quan điểm phân bổ ngân sách cho những khu vực và ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 - một biện pháp cho đến nay "chưa đạt được đồng thuận". EU đã đồng ý giải ngân gói hỗ trợ kinh tế trị giá 500 tỷ euro.
Theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6, Ủy ban châu Âu sẽ tái tài trợ các cơ chế bảo hiểm thất nghiệp một phần của các quốc gia thành viên.
Ngân hàng Đầu tư châu Âu cũng sẽ cung cấp các khoản vay cho những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Cuối cùng, Cơ chế Ổn định châu Âu (MES), được thiết lập vào năm 2012 để xử lý những cuộc khủng hoảng tài chính, sẽ được điều chỉnh để phù hợp với cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.
Trong khi đó, tai Italy, theo phóng viên TTXVN tại Rome, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy thông báo trong ngày 23/4, nước này đã ghi nhận thêm 2.646 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 lên 189.973 người. Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng thêm 464 trường hợp, lên 25.549 người.
Ngoài ra, Italy cũng có thêm 3.033 bệnh nhân hồi phục sức khỏe, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 57.576 người.
Cũng theo cơ quan trên, số người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Italy hiện là 106.848 trường hợp, giảm 851 ca so với ngày 22/4 (107.699).
Trong khi đó, số bệnh nhân phải điều trị tích cực cũng tiếp tục giảm 117 ca xuống còn 2.267 người.
Liên quan đến tình hình COVID-19 tại Đức, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tờ Thế giới (die Welt) tối 23/4 (theo giờ địa phương) dẫn lời Thủ tướng Angela Merkel cho biết, Chính phủ liên bang Đức và các tiểu bang có thể sẽ không đưa ra quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 trước ngày 6/5.
Thủ tướng Merkel cho rằng, công tác đánh giá những tác động từ quyết định nới lỏng một số hạn chế mới vừa bắt đầu, và phải được thực hiện sau khoảng 2 tuần.
Theo bà Merkel, các quyết định nới lỏng khác sẽ có hiệu lực muộn hơn, và “điều đó có nghĩa là, chúng ta có thể sẽ thảo luận về những câu hỏi này vào ngày 6/5”.
Thủ tướng Merkel và lãnh đạo các tiểu bang cũng sẽ trao đổi về những chủ đề quan trọng khác vào ngày 30/4.
Trước đó, sau nhiều tuần áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2, Chính phủ Đức từ ngày 20/4 đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm dần đưa cuộc sống trở lại bình thường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một số bang Mỹ đề nghị Chính quyền Tổng thống Trump gia hạn làm việc từ xa
07:46' - 24/04/2020
Ngày 23/4, lãnh đạo các bang Maryland, Virginia, và thủ đô Washington, D.C đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump gia hạn biện pháp làm việc từ xa đối với các nhân viên chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Những khó khăn khi lựa chọn chính sách đối phó với COVID-19
05:00' - 24/04/2020
Nhiều nước đang phải cân nhắc đưa ra lựa chọn khó khăn giữa đảm bảo sức khỏe cộng đồng và gỡ bỏ một số hạn chế trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Số ca mắc COVID-19 và tử vong tiếp tục tăng tại một số nước châu Âu
21:38' - 23/04/2020
Số ca mắc COVID-19 và tử vong vì virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng tại một số nước ở châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Thuỵ Sỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42'
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46'
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36'
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59'
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.