Cập nhật mới nhất về thương vong do động đất ở đảo du lịch Lombok, Indonesia
Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter gây thiệt hại lớn đã xảy ra hôm 5/8 kèm theo 332 cơn dư chấn tại đảo du lịch Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara của Indonesia.
Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho ngày 8/8 cho biết các đợt dư chấn và rung lắc mạnh đã phá hủy gần 42.240 ngôi nhà và 460 tòa nhà của các trường học, buộc trên 156.000 người dân phải đi sơ tán và tìm nơi lánh nạn trong các lều tạm.
Theo quan chức trên, số thương vong có thể tiếp tục gia tăng do những đánh giá về thiệt hại vẫn chưa hết.
Hiện các công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được các lực lượng chức năng huy động tối đa, đặc biệt nỗ lực cứu trợ đang tập trung vào địa điểm có các tòa nhà đông người bị sụp đổ.
Trong số các địa điểm này có 2 nhà thờ Hồi giáo bị đổ sập khi hàng chục người đang làm lễ cầu nguyện và một trạm y tế có nhiều người bên trong. Ngoài công tác tìm kiếm nạn nhân, các cơ quan chức năng đang khắc phục mạng lưới điện vốn bị hư hỏng nặng sau trận động đất.
Trên hầu hết đảo Lombok, các khu làng đã biến thành thị trấn "ma" trong chớp mắt. Người phát ngôn tổ chức Chữ thập Đỏ của Indonesia, ông Arifin Muhammad Hadi (A-ra-phin Mu-ha-mát Ha-đi) cho biết: "Một số ngôi làng chúng tôi đến thăm đã bị phá hủy 100%, mọi ngôi nhà đều sập, đường sá và cầu đều nứt vỡ".
Chính quyền địa phương, các tổ chức cứu trợ quốc tế và Chính phủ Indonesia đã bắt đầu tổ chức hoạt động cứu trợ, nhưng hệ thống đường sá bị hư hỏng đang làm chậm tiến độ đưa hàng cứu trợ đến với những người còn sống sót ở vùng núi phía Đông và Bắc hòn đảo, nơi bị tác động mạnh nhất.
Quân đội Indonesia cho biết 3 máy bay vận tải Hercules mang theo lương thực, thuốc men và lều bạt, nước uống đã đến Lombok./.
>>>Động đất ở Indonesia: Ít nhất hai sản phụ sinh con an toàn trong khi sơ tán
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Lombok tràn ngập những người nước ngoài muốn về nước
09:39' - 07/08/2018
Sân bay Lombok tràn ngập những người nước ngoài muốn về nước và những người dân Indonesia muốn rời khỏi Lombok.
-
Kinh tế & Xã hội
Các núi lửa lân cận không bị tác động từ trận động đất tại Lombok, Indonesia
18:15' - 06/08/2018
Indonesia vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ hoạt động của hai ngọn núi lửa nói trên để có thể đưa ra những cảnh báo, dự báo sớm nhất có thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng trên đảo Lombok lên tới 91 người
12:48' - 06/08/2018
Ngày 6/8, Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất 7 độ Richter trên đảo du lịch Lombok của nước này đã lên tới 91 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đại học Cửu Long hợp tác để nâng cao nguồn nhân lực
16:20'
Ngày 19/9, Trường Đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hợp tác và đào tạo quốc tế giai đoạn 2015 - 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ giải quyết điểm nghẽn, nút thắt để phát triển
14:52'
Sáng 19/9, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước thành phố lần thứ I (2025 – 2030).
-
Đời sống
Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân lực chăm sóc sức khỏe do dân số già hóa
07:00'
Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố của Hiệp hội Chăm sóc Dài hạn Canada (CALTC) cho thấy tỷ lệ đăng ký, ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo PSW đã trì trệ hoặc giảm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.