CASS: Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2017
Dự báo trên được nhóm chuyên gia phân tích thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đưa ra sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đón nhận một loạt các số liệu lạc quan đầu tháng 12 này, làm dấy lên hy vọng rằng tình trạng tăng trưởng kinh tế trì trệ của Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt.
Tuy nhiên, theo CASS, nước này vẫn tiếp tục phải đối mặt với áp lực tăng trưởng chậm trong thời gian tới. Các chuyên gia dự đoán rằng đồng NDT, hiện đang dao động quanh mức thấp nhất tám năm, sẽ tiếp tục mất 3-5% giá trị so với đồng USD.
Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương vừa diễn ra các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ khắc phục các vấn đề gây nguy hại tới nền kinh tế nước này, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhằm kiểm soát những rủi ro từ bong bóng bất động sản.
Năm 2015, CASS dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016. Cho tới nay, nền kinh tế thứ hai thế giới đã đạt được mức tăng trưởng như dự báo trên trong ba quý liên tiếp, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc giai đoạn 2016-2020 đề ra mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6,5%/năm. Theo CASS, một vài nhân tố có thể giúp kinh tế Trung Quốc đi đúng mục tiêu là chi tiêu tiêu dùng ổn định, tăng đầu tư vào bất động sản và cơ sở hạ tầng.
Hiện Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế từ phụ thuộc vào xuất khẩu và các ngành công nghiệp nặng sang tiêu dùng. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đang vấp phải nhiều khó khăn.
Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc được CASS dự báo sẽ giảm từ mức 10% trong năm 2016 xuống 9,5% năm 2017. Ngoài ra, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ mới đây với chiến thắng của tỷ phú Donald Trump cũng có thể gây thêm khó khăn cho lĩnh vực thương mại và tài chính của Trung Quốc.
>> Sản lượng bông của Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm 2016
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản lượng bông của Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm 2016
20:45' - 20/12/2016
Theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng bông của nước này tiếp tục giảm trong năm 2016 giữa bối cảnh diện tích trồng loại cây công nghiệp này đang dần bị thu hẹp.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Trung Quốc tăng chậm lại
07:16' - 20/12/2016
Trong tháng 11/2016, giá nhà tại Trung Quốc đã tăng chậm lại, nhờ một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng nóng lên của thị trường bất động sản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm trong năm 2017
06:05' - 20/12/2016
Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) dự báo kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 sẽ tăng trưởng chậm còn 6,5% và đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.

CASS: Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2017. Ảnh: Wall Street Journal