Cathay Pacific đề xuất kế hoạch cứu trợ 5 tỷ USD từ chính quyền Hong Kong

15:57' - 09/06/2020
BNEWS Cathay Pacific chứng kiến lượng hành khách sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây, khi gần như toàn bộ đội bay dừng hoạt động và hãng bị thiệt hại về tiền mặt.
Hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 9/6 đã đề xuất kế hoạch cứu trợ 39 tỷ đôla Hong Kong (5 tỷ USD) từ chính quyền Đặc khu hành chính này, khi hãng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Như nhiều hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch, Cathay Pacific chứng kiến lượng hành khách sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây, khi gần như toàn bộ đội bay dừng hoạt động và hãng bị thiệt hại về tiền mặt. Cathay Pacific đã chịu sức ép do tác động từ làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tháng tại Hong Kong trong năm ngoái, khiến lượng hành khách sụt giảm.
Ngày 9/6, hãng đưa ra đề xuất bơm tiền mặt và duy trì hoạt động với sự hỗ trợ của chính quyền Hong Kong. Cathay Pacific đã xem xét một số lựa chọn có thể và cho rằng hãng phải tái cơ cấu vốn để đảm bảo đủ tiền mặt nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. 
Phần lớn số vốn mới sẽ đến từ việc phát hành cổ phiếu mới cho Aviation 2020, công ty thuộc sở hữu của chính quyền Hong Kong cũng như 7,8 tỷ đôla Hong Kong khoản vay bắc cầu từ chính quyền.
Giao dịch cổ phiếu của Cathay Pacific - hai cổ đông lớn nhất là Air China và Swire, với cổ phần tương ứng là 45% và 30% - đã bị dừng tại Hong Kong trong phiên 8/6, trước thông báo trên. Các hãng này sẽ nối lại giao dịch vào ngày 10/6.
Trong thông báo, Cathay Pacific cho biết hãng cũng có kế hoạch tiếp tục cắt giảm lương của các quản lý và triển khai sáng kiến tự nguyện nghỉ việc không lương lần thứ hai đối với nhân viên.
Trước đại dịch, Cathay Pacific là một trong những hàng hàng không quốc tế lớn nhất của châu Á và lớn thứ năm về vận tải hàng hóa trên toàn cầu. Đại dịch COVID-19 đã khiến lượng hành khách giảm mạnh. Hãng đã thua lỗ 580 triệu USD trong bốn tháng đầu năm nay./.

>>>Cathay Airways và 2 cổ đông chính bất ngờ ngừng giao dịch cổ phiếu ở Hong Kong, Trung Quốc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục