Câu chuyện về vụ bê bối tham nhũng lớn nhất lịch sử Malaysia (Phần 2)
Với mức độ nghiêm trọng cùng quy mô trải rộng, vụ bê bối liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB) cũng đang là một trong những tâm điểm điều tra của nhiều quốc gia trên thế giới.
Quá trình điều tra về những cáo buộc tham nhũng liên quan đến 1MDB bắt đầu từ năm 2015, khi nhật báo The Wall Street Journal của Mỹ cho rằng một khoản tiền 700 triệu USD đã được tìm thấy trong tài khoản cá nhân của ông Najib xuất phát từ 1MDB. Đến nay, có khoảng 8 quốc gia, trong đó có Mỹ, Singapore, Thuỵ Sỹ, đã tham gia điều tra về vụ bê bối này.
Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Singapore đã tuyên bố những phát hiện về 1MDB làm ảnh hưởng đến uy tín của Singapore như một trung tâm tài chính minh bạch và đáng tin cậy. Giới chức Singapore đang điều tra các dòng vốn liên quan đến 1MDB trên khắp nước, về các hành vi có thể như rửa tiền, gian lận chứng khoán và các vi phạm khác trái quy định của Singapore.
Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang kiện đòi 1MDB trả 1 tỷ USD trong số tiền bị cáo buộc chiếm dụng thông qua các tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Theo Bộ này, tiền của 1MDB đã được dùng để trang trải cho lối sống xa hoa của “nhiều cá nhân bao gồm cả công chức” Malaysia.Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 5 vừa qua trước ông Najib, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ mới là đẩy mạnh việc đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ 1MDB.
Vì thế, Kuala Lumpur đã cho điều tra lại vụ 1MDB để xem xét các vấn đề liên quan đến quỹ này. Kết quả là đầu tháng 7/2018, cựu Thủ tướng Najib Razak đã chính thức bị truy tố với cáo buộc lạm dụng chức vụ để tham nhũng và rửa tiền để rồi đến tháng 9/2018, ông chính thức bị buộc tội danh tương tự. Bên cạnh đó, ông Najib cùng vợ cũng bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài.
Có thể nói, vụ bê bối về 1MDB không chỉ là vấn đề trong nội bộ Malaysia mà đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, bởi quy mô rộng lớn của nó đồng thời khiến cho nền kinh tế Malaysia trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt giới đầu tư. Nhận thức được điều này, bằng việc chính thức buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak, chính quyền Thủ tướng Mahathir đang muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân và thế giới rằng họ rất nghiêm túc trong việc giải quyết những hậu quả của “triều đại” Najib nói riêng và thực thi các cam kết nhằm chống lại nạn tham nhũng nói chung.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án Singapore ra lệnh trả lại Malaysia hơn 11 triệu USD thất thoát
16:39' - 10/09/2018
Một tòa án tại Singapore đã ra lệnh chuyển 15,3 triệu đôla Singapore (11,1 triệu USD) bị biển thủ từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) trở về Malaysia.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng đi mới trong chính sách với Trung Quốc của Malaysia
06:30' - 09/09/2018
Giới quan sát nhận định những diễn biến và các phát biểu gần đây của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dường như đang thể hiện hướng đi khác trong chính sách đối với Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Cục trưởng Cục tình báo nước ngoài Malaysia bị bắt giữ
11:31' - 29/08/2018
Cựu Cục trưởng Cục tình báo nước ngoài Malaysia, Hasanah Abdul Hamid, đã bị Ủy ban chống tham nhũng nước này (MACC) bắt giữ tối 28/8 để phục vụ một cuộc điều tra liên quan đến biển thủ công quỹ.
-
Bất động sản
Người nước ngoài không được mua nhà tại dự án đô thị sinh thái ở Malaysia
14:39' - 27/08/2018
Malaysia sẽ không cho phép người nước ngoài mua các bất động sản trong dự án thành phố sinh thái Forest City trị giá 100 tỷ USD ở bang miền Nam Johor.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.