Câu hỏi về tương lai của Facebook sau quyết định chặn tin tức đối với Australia
Thách thức nỗ lực của Australia trong việc buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng số, Facebook quyết định "chặn" nội dung tin tức đối với nước này.
Quyết định này của Facebook đã đặt ra những câu hỏi mới về tương lai của nền tảng mạng xã hội đang được khoảng 2 tỷ người sử dụng này và mối quan hệ của nó với truyền thông.
Giới chuyên gia chỉ ra rằng dù không được thành lập như một cơ quan báo chí, và theo Facebook, các nội dung tin tức chỉ chiếm 4% nội dung hiển thị trên trang của người dùng, nhưng nền tảng này đã trở thành một nguồn thông tin quan trọng đối với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là những người dùng Internet trẻ tuổi, trong khi báo chí truyền thống đang mất dần chỗ đứng của mình. Bà Kjerstin Thorson, Giáo sư chuyên ngành truyền thông xã hội của Đại học Michigan State University, cho rằng đây là minh chứng rõ nét cho sức mạnh của Facebook. Bà Thorson lưu ý rằng hành động của Facebook có thể lấy đi của người dùng nguồn thông tin chất lượng cao, nhưng không vì thế mà người ta không còn mong muốn được biết tin tức. Và đây sẽ là cơ hội cho những tin đồn và nguồn thông tin độc hại được phổ biến. Quyết định của Facebook được đưa ra khi Chính phủ Australia quyết tâm thúc đẩy việc ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông nhằm buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng số. Ông Campbell Brown, người đứng đầu bộ phận phụ trách mối quan hệ của Facebook với các đối tác tin tức, cho rằng biện pháp trên của Australia không nhận thức được bản chất của mối quan hệ giữa nền tảng của Facebook và các nhà phát hành tin tức.Theo ông, ngược lại với ý kiến của nhiều người, Facebook không đánh cắp các nội dung tin tức, mà chính các nhà phát hành đã lựa chọn chia sẻ thông tin trên Facebook. Từ việc tìm kiếm độc giả và người theo dõi đến tạo ra doanh thu, các cơ quan báo chí sẽ không dùng Facebook nếu nền tảng này không giúp gì được cho lợi nhuận của họ.
Ông Chris Moos, nhà nghiên cứu và giảng viên trường Said Business School thuộc Đại học Oxford, cho rằng mâu thuẫn ở Australia xoay quanh việc tái đàm phán một mối quan hệ đã căng thẳng suốt nhiều năm.Theo ông, dù Facebook có vẻ như đang có lợi thế, nhưng “gã khổng lồ" mạng xã hội này sẽ đánh mất sự hấp dẫn của mình nếu không có các nội dung tin tức chuyên nghiệp. Chuyên gia này khẳng định các cơ quan báo chí và Facebook đều cần đến nhau, hai bên đều có động lực để hợp tác đi đến đồng thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada chỉ trích quyết định hạn chế chia sẻ tin tức tại Australia của Facebook
09:55' - 19/02/2021
Canada ngày 18/2 đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Facebook hạn chế chia sẻ tin tức trên trang mạng xã hội này ở Australia.
-
DN cần biết
Australia tuyên bố không lùi bước trước Facebook
08:11' - 19/02/2021
Chính phủ Australia quyết tâm thúc đẩy việc ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông nhằm buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng số.
-
Kinh tế Thế giới
Australia phản ứng mạnh trước việc Facebook hạn chế chia sẻ tin tức
16:23' - 18/02/2021
Ngày 18/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ thất vọng trước việc Facebook hạn chế chia sẻ thông tin thiết yếu về các dịch vụ y tế và khẩn cấp của nước này.
-
Doanh nghiệp
Facebook thông báo quy định mới về chia sẻ tin tức ở Australia
08:02' - 18/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 17/2, Facebook thông báo sẽ hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.