Cẩu thành công nhịp cầu Ghềnh còn lại khỏi hiện trường
Đây là nhịp cuối cùng trong số 4 nhịp của cầu Ghềnh được đơn vị trục vớt tháo dỡ thành công để giao mặt bằng phục vụ công tác thi công xây dựng cầu Ghềnh mới.
Cienco 1 cho biết, đối với nhịp cầu số 1 và số 4 do không bị đổ xuống sông và con nguyên vẹn, do đó đơn vị trục vớt đã không cắt nhỏ các nhịp cầu này mà tháo dỡ toàn bộ sau đó nâng lên sà lan đến khu vực tập kết.
Trước đó UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho giữ lại nhịp số 1 và số 4 của cầu Ghềnh để đưa vào bảo tàng. Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, cầu Ghềnh đã gắn bó với người dân Đồng Nai từ hơn 113 năm, trở thành biểu tượng văn hoá của người dân địa phương, do đó tỉnh muốn giữ lại một phần cầu Ghềnh để đưa vào bảo tàng. Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trước yêu cầu của tỉnh Đồng Nai, Bộ đã thống nhất và chấp thuận giữ lại hai nhịp số 1 và số 4 của cầu Ghềnh để tỉnh Đồng Nai lưu giữ. Theo ghi nhận của phóng viên, nhịp số 1 và số 4 của cầu Ghềnh đã được đơn vị trục vớt tháo dỡ các thanh đường ray và kết cấu dầm rồi cắt rời phần trụ tại các mố cầu, sau đó cần cẩu 500 tấn đã thực hiện việc nâng nhịp cầu lên sà lan có tải trọng lớn đang đậu sẵn dưới sông. Sau khi nhịp cầu được đặt ổn định trên sà lan, nhịp cầu số 4 được chở đến bãi đất trống thuộc phường Quyết Thắng, TP Biên Hoà để tập kết. Trước đó, trưa ngày 20/3, cầu hai trụ số 2 và 3 cầu Ghềnh bị sà lan chở cát đâm sập xuống sông Đồng Nai khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt. Sau sự cố, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án xây cầu Ghềnh mới với kinh phí gần 300 tỷ đồng theo tình huống khẩn cấp.Hiện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã khởi công xây dựng, dự kiến đến tháng 7/2016 cầu mới sẽ hoàn thành để nối lại tuyến đường sắt bị gián đoạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sự cố sập cầu Ghềnh: Vận chuyển 37 toa tàu từ Bình Dương sang Đồng Nai
17:37' - 02/04/2016
Từ ngày 2/4, tại ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn tiến hành vận chuyển 37 toa tàu từ ga Sóng Thần đến ga Trảng Bom (Đồng Nai).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức vận tải đường sắt sau sự cố sập cầu Ghềnh
20:27' - 01/04/2016
Sau sự cố sập cầu Ghềnh, trong thời gian tới VNR sẽ thực hiện việc di chuyển toa xe, máy móc thiết bị, bố trí lại toàn bộ đội hình kiểm tra kỹ thuật, chỉnh bị toa xe từ Sài Gòn ra Biên Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt đầu xây cầu mới thay thế cầu Ghềnh
18:50' - 01/04/2016
Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3 đã bắt đầu thực hiện các thủ tục bắt đầu xây dựng cầu mới thay thế cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập hôm 20/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố, bắt tạm giam chủ và lái tàu gây tai nạn đâm sập cầu Ghềnh
18:12' - 30/03/2016
Chiều 30/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ và lái tàu chính gây tai nạn khiến sà lan đâm sập cầu Ghềnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11' - 04/03/2026
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Nhịp cầu Ghềnh cuối cùng được đơn vị trục vớt tháo dỡ thành công đưa lên sà lan đến nơi tập kết. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN