CBO: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/2 nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào giữa năm 2021, sớm hơn so với dự đoán mà cơ quan này đưa ra hồi năm ngoái, và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 4,6% trong năm nay.
CBO cho biết cơ quan này có dự báo lạc quan hơn về kinh tế Mỹ so với dự báo được đưa ra trước đó vào tháng 7/2020 vì tình hình suy thoái không nghiêm trọng như dự đoán và vì giai đoạn phục hồi ban đầu đã diễn ra sớm hơn và mạnh hơn dự đoán.Trong dài hạn, CBO dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trung bình 1,6%/năm từ năm 2026 đến năm 2031.
Trong khi các dự báo về tăng trưởng nói trên cho thấy sự phục hồi nhanh chóng trong Tổng sản phẩm quốc nội, CBO lại dự đoán phải đến năm 2024 thì hoạt động tuyển dụng mới phục hồi về mức như thời kỳ trước đại dịch.Theo dự đoán của CBO, trung bình sẽ có 521.000 việc làm mới mỗi tháng trong năm nay, và tốc độ này sẽ giảm xuống 145.000 việc làm trong năm 2022.
CBO cũng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở gần mức 0 đến giữa năm 2024 và sau đó sẽ bắt đầu nâng dần lên. Bên cạnh đó, lạm phát được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 2% sau năm 2023, và đây cũng là điều kiện để Fed xem xét việc nâng lãi suất. Tuy nhiên, CBO cảnh báo các dự báo nói trên của cơ quan này là không chắc chắn, phần lớn tùy thuộc vào tốc độ triển khai vaccine ngừa COVID-19 và nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 đẩy kinh tế Mỹ ngày càng trượt dốc
08:00' - 29/01/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng và thách thức trong quan hệ kinh tế Mỹ-EU
06:30' - 12/01/2021
Liên minh châu Âu (EU) muốn cải thiện quan hệ kinh tế với Mỹ, không chỉ để giải quyết tranh chấp thương mại mà còn liên quan đến các ưu tiên của EU như chính sách khí hậu và chuyển đổi kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ hồi phục của kinh tế Mỹ đang chững lại
07:48' - 09/01/2021
Trong tháng 12/2020, nền kinh tế Mỹ mất 140.000 việc làm - một dấu hiệu cho thấy tốc độ phục hồi sau các tổn thất do đại dịch COVID-19 gây ra đang bị chững lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.